Giá nhà chung cư đang ở mức rất cao

Chỉ trong vòng 4 năm, giá chung cư đã tăng tới 77%. Sở dĩ căn hộ chung cư ít bị ảnh hưởng khi thị trường bất động sản đóng băng và vẫn ghi nhận chiều hướng đi lên là bởi loại hình nhà ở này chủ yếu phục vụ nhu cầu ở thực.

Giá nhà chung cư đang ở mức rất cao - Ảnh 1.

Giá nhà chung cư neo rất cao. Ảnh: H.Hương.

2 tỷ đồng khó đi mua nhà

Thống kê thị trường bất động sản thành phố Hà Nội của công ty đầu tư và kinh doanh dịch vụ bất động sản thương mại CBRE vừa đưa ra kết quả, tại thị trường sơ cấp, mức giá bán trung bình của các căn hộ chung cư mở bán tiếp tục cao trong quý III đạt 50,8 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm VAT và phí bảo trì). Nếu so sánh mức tăng giá tính theo quý là 7%, tăng 14% nếu tính theo năm. Đối với thị trường thứ cấp, giá bán trung bình vẫn duy trì đà tăng từ quý trước, đạt xấp xỉ 32 triệu đồng/m2, tăng 2,7% theo quý và 0,8% theo năm.

Bà Nguyễn Hoài An – Giám đốc Cấp cao chi nhánh Hà Nội, Trưởng bộ phận nghiên cứu & Tư vấn phát triển CBRE nhận định: Trong 1-2 năm tới, nguồn cung duy trì hạn chế trong khi nhu cầu lớn sẽ khiến giá bán tiếp tục neo ở mức cao.

Tương tự báo cáo của Savills Việt Nam cho thấy, chỉ trong 4 năm gần đây, giá chung cư đã tăng tới 77%. Theo đó, trong quý III/2023, giá sơ cấp trung bình của căn hộ chung cư đã đạt 54 triệu đồng/m2, tăng trong 19 quý liên tiếp và tăng hơn 77% so với quý I/2019.

Sở dĩ căn hộ chung cư ít bị ảnh hưởng nhất và vẫn ghi nhận chiều hướng đi lên của mức độ mối quan tâm trên cả hai thị trường mua bán và cho thuê bởi phân khúc này phục vụ nhu cầu ở thực. Trong bối cảnh các phân khúc bất động sản rơi vào tình cảnh ảm đạm thì sản phẩm phục vụ nhu cầu thực như căn hộ chung cư lại có sự tăng giá khá mạnh.

Với tài chính 2,7 tỷ đồng, chị Nguyễn Thị Vân Anh ( 36 tuổi) có nhu cầu mua căn hộ 2 phòng ngủ. Vậy nhưng sau hơn 3 tháng đi tìm nhà, chị nhận thấy rất khó khăn. Ví dụ như khu đô thị Sudico Mỹ Đình, căn hơn 50m2 dao động 2,3 tỷ đồng, chật chội và thiếu không gian. Ở khu vực như An Lạc (Mỹ Đình), La Khê (Hà Đông) giá nhà cũng phải hơn 2,2 tỷ đồng/căn.

Còn vợ chồng chị Hoàng Thu Hiền – Trần Tiên (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đang có ý định mua nhà để ở riêng cũng cho biết, gia đình chị có tài chính 2 tỷ đồng, nhưng với 2 tỷ đồng không mua nổi căn hộ 2 phòng ngủ. Muốn mua được nhà tầm 65 – 70m2, phải có hơn 3,5 tỷ đồng.

Tương tự, chị Nguyễn Thuỳ Dương (phố Minh Khai) cũng cho biết, căn hộ 3 phòng ngủ thời điểm mua 4 năm về trước có giá gần 3 tỷ đồng thì nay cũng đã được một số người trong toà nhà cho biết nếu muốn bán thì 4 tỷ trao tay. “Nhưng nếu có bán thì giờ 4 tỷ cũng không biết mua được ở đâu căn 3 phòng ngủ. Giá nhà chung cư tăng hết ở mọi nơi, bán nhà rồi lại không có chỗ mà ở” – chị Dương nói.

Theo phân tích phân khúc chung cư đang có sự chênh lệch rất lớn giữa cung và cầu. Số lượng giao dịch giảm do lượng cung sản phẩm mới ra thị trường giảm. Số lượng dự án mở bán mới cả năm ngoái và năm nay thực tế rất ít do quỹ đất cho các dự án mới ngày càng hạn chế.

Đồng thời, tình trạng pháp lý các dự án khó khăn, nhiều dự án vẫn đang xếp hàng chờ phê duyệt khiến rất ít sản phẩm mới ra thị trường. Trong khi đó trên thị trường lại ghi nhận tín hiệu cho thấy lực cầu sản phẩm chung cư tăng với đối tượng người mua cho nhu cầu ở và cho thuê. Những tín hiệu giảm có thể đã xuất hiện ở các phân khúc khác như bất động sản nghỉ dưỡng, đất nền, còn các dự án chung cư của chủ đầu tư uy tín vẫn ghi nhận thanh khoản tốt.

Giá vẫn tăng theo thời gian

Theo Bộ Xây dựng thống kê, với tốc độ tăng dân số và nhu cầu nhà ở hiện tại, mỗi năm, cả nước cần phải tăng thêm khoảng 70 triệu m2 nhà ở đô thị. Song, với tình hình phát triển nguồn cung hiện tại, mỗi năm Việt Nam thiếu hụt khoảng 300.000 đơn vị nhà ở do phát sinh thêm các hộ gia đình thành thị mới, đặc biệt là từ nhu cầu “ra ở riêng” của thế hệ trẻ tách từ các đại gia đình. Sự thiếu hụt nguồn cung đang tiếp tục đẩy giá nhà tăng cao hơn nữa.

Tuy nhiên, sự thiếu hụt này không xảy ra ở tất cả các phân khúc, khu vực mà rơi vào loại hình nhà ở phục vụ nhu cầu thực như chung cư. Như vậy, có thể thấy trong khi nhu cầu mua nhà của người dân ngày càng tăng cao thì nguồn cung lại có xu hướng đi xuống. Điều này có thể khiến giá nhà ở chung cư tiếp tục rơi vào áp lực tăng giá trong thời gian tới.

Nhận định về giá căn hộ chung cư ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, giá chung cư dù cao nhưng vẫn sẽ còn tăng vì nguồn cung hạn chế, trong khi nhu cầu ở thật tăng không ngừng. Điều này đã dẫn đến việc mua chung cư ngày càng khó đối với người dân khi nhu cầu ở thật ngày một cao, dự án mới không có và mức thu nhập của người dân hạn chế, trong khi tốc độ tăng giá của chung cư ngày càng cao. “Đây thực sự là khó khăn đối với người có thu nhập hạn chế, gia đình trẻ, gia đình từ vùng nông thôn về thành phố. Trong tương lai, các dự án chung cư tiếp tục tăng giá bởi sự khan hiếm, đồng thời các chủ đầu tư phải tối ưu lợi nhuận khi các chi phí bị đẩy lên” – ông Đính nói.

Theo H.Hương /Đại đoàn kết

Có thể bạn quan tâm

Đất nền ven đô vẫn “ngáo giá” dù thị trường bất động sản chưa sôi động trở lại

Mặc dù một số lô đất ven đô được rao bán giảm giá 20 – …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *