Vốn tưởng chỉ phải tranh ngôi vương với Coca Cola, nay Pepsi đánh mất vị trí thứ 2 ngành nước giải khát bởi… Tiktok

Mới đây nhất, Pepsi đã chính thức mất đi vị trí thứ hai của mình vào tay Dr Pepper, hãng nước giải khát vươn lên mạnh mẽ trong vài năm gần đây nhờ việc giới thiệu sản phẩm thông qua mạng xã hội vô cùng hiệu quả.

Trong nhiều năm qua, khi nhắc đến nước giải khát, người ta nghĩ đến ngay hai thương hiệu Pepsi và Coca Cola. Trong khi Coca Cola nắm giữ vị thế dẫn đầu, Pepsi cũng vững chắc ở ngôi thứ hai nhiều năm qua. Tuy nhiên, với sự bùng nổ của nhiều nền tảng mạng xã hội, đặc biệt là Tiktok, những cái tên mới đã xuất hiện và đe doạ vị thế của hai ông lớn này.

Mới đây nhất, Pepsi đã chính thức mất đi vị trí thứ hai của mình vào tay Dr Pepper, hãng nước giải khát vươn lên mạnh mẽ trong vài năm gần đây nhờ việc giới thiệu sản phẩm thông qua mạng xã hội vô cùng hiệu quả.

Cụ thể, 2 thập kỷ nắm giữ ngôi vị nhà sản xuất đồ uống số một tại Mỹ của Coca Cola thể hiện ở thị phần luôn ở sát mức 20%, vị trí thứ 2 cũng nhiều năm nằm trong tay Pepsi. Tuy nhiên tới năm 2023, Dr Pepper đã chính thức vượt qua Pepsi để nắm giữ vị trí thứ 2 sau Coca Cola với 8,34% thị phần tại Mỹ. Con số này chỉ nhỉnh hơn Pepsi 0,03%, tuy nhiên nó cho thấy tín hiệu về việc sở thích của người tiêu dùng trong mảng nước giải khát đang có sự thay đổi. Đây cũng là bước tiến dài cho Dr Pepper, khi họ vươn lên từ vị trí thứ 5 vào năm 2004 và đạt được vị trí thứ 2 sau 20 năm nỗ lực. Coca Cola vẫn nắm giữ vị thế dẫn đầu với 19,2% thị phần trong năm ngoái.

photo-1718071686377

 

Dr Pepper là thương hiệu lâu đời với gần 140 năm hoạt động trong lĩnh vực giải khát. Sau khi giới thiệu sản phẩm của mình tới khách hàng tại Hội chợ thế giới St Louis năm 1904, sản phẩm của công ty đã trở nên nổi tiếng. Kể từ thời điểm này, công ty liên tục phát triển và trở thành một trong những thương hiệu đồ uống hàng đầu tại Mỹ. Cho đến thời điểm hiện tại, Dr Pepper đang sản xuất, đóng chai và phân phối hơn 50 nhãn hiệu nước ngọt có ga, nước trái cây, trà và các loại đồ uống cao cấp khác tại Mỹ và nhiều quốc gia khác trên thế giới.

A close up of a can  Description automatically generated

Một số loại đồ uống nổi tiếng của Dr Pepper (Ảnh: Dr Pepper)

Bên cạnh đồ uống, Dr Pepper cũng bán nhiều sản phẩm khác như cốc uống nước, quần áo, cặp sách, gấu bông… có in thương hiệu của hãng. Không chỉ tạo ra thêm nguồn thu đáng kể, những sản phẩm này còn giúp quảng bá và in sâu thương hiệu Dr Pepper trong tâm trí của khách hàng mỗi khi sử dụng.

A close-up of a bag  Description automatically generated

Bên cạnh đồ uống, Dr Pepper cũng bán nhiều loại sản phẩm khác đính kèm thương hiệu của hãng (Ảnh: Dr Pepper)

Song song với việc kinh doanh, hãng đồ uống này còn thực hiện trao học bổng cho sinh viên thuộc các trường Đại học tại Mỹ. Chỉ với một đoạn video khoảng 1 phút nói về mục tiêu học tập, nguyện vọng nghề nghiệp hoặc ước mơ cá nhân, những sinh viên xứng đáng nhất sẽ nhận được học bổng từ 1.000 – 2.500 USD. Trong 30 năm qua, Dr Pepper đã thực hiện trao hơn 17,5 triệu USD học bổng cho nhiều thế hệ sinh viên.

Mặc dù được biết đến trên nhiều khía cạnh, thông qua quảng cáo cả trực tiếp và gián tiếp, song chất lượng sản phẩm mới là thứ khiến khách hàng ngày càng quen thuộc hơn với Dr Pepper. Công ty tập trung vào chất lượng sản phẩm, đặc biệt là hương vị của đồ uống. Thay vì chỉ tập trung vào vị cola truyền thống, Dr Pepper phát triển và pha trộn 23 loại hương vị khác nhau. Các chiến dịch marketing của công ty tập trung chủ yếu vào việc nhấn mạnh hương vị độc đáo và cá tính của những sản phẩm chủ lực của công ty – bao gồm các vị anh đào và vani.

Không chỉ vậy, các sản phẩm của Dr Pepper ngày càng nổi tiếng thông qua nền tảng Tiktok. Bên cạnh kênh Tiktok có tới hơn 1 triệu người theo dõi để quảng cáo sản phẩm, Dr Pepper còn được nhiều người sử dụng ứng dụng này thể hiện sự yêu thích những loại đồ uống của hãng thông qua các đoạn video ngắn. Nhờ sự lan toả này mà ngày càng nhiều người biết đến và yêu thích sản phẩm của Dr Pepper, giúp họ gia tăng thị phần trong ngành sản xuất nước giải khát.

A screenshot of a phone  Description automatically generated

Một video nói về sản phẩm của Dr Pepper trên Tiktok (Ảnh: Dr Pepper)

Bên cạnh việc vươn lên vị trí thứ 2 tại thị trường Mỹ, Dr Pepper cũng duy trì thị phần cao tại thị trường Anh Quốc. Bên cạnh việc thực hiện những chiến lược marketing vô cùng hiệu quả, chất lượng đồ uống của Dr Pepper là nguyên nhân chính khiến nhiều khách hàng, trong đó phần nhiều là những người trẻ tuổi, chuyển sang sử dụng sản phẩm của công ty. Nhờ đó, các sản phẩm của Dr Pepper được những khách hàng này tự quảng cáo cho hãng thông qua các nền tảng mạng xã hội mà nổi bật là Tiktok, qua đó ngày càng đem lại danh tiếng cho công ty. Vì vậy, không khó hiểu khi họ chiếm được vị trí thứ 2 về thị phần đã duy trì hàng chục năm nay của Pepsi; tuy nhiên, sẽ là một chặng đường rất dài cho công ty nếu muốn chinh phục ngôi vương của Coca Cola, vốn đã và đang bỏ xa các đối thủ quá nhiều.

Tiến Đạt

An ninh Tiền tệ

Có thể bạn quan tâm

Ra mắt Bremiere Wellness Center tại Sofitel Saigon Plaza

Tập đoàn Kiai Wellness Group đã hợp tác với Khách sạn Sofitel Saigon Plaza ra …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *