Đến Mộc Châu vào mùa thu hoạch, du khách được xem các nông dân thu hái chè mỗi ngày, tìm hiểu quy trình làm trà.
Mộc Châu có nhiều đồi chè được du khách yêu thích như đồi chè Tân Lập 1, 2, 3, đồi chè trái tim… tại thị trấn nông trường, thu hút đông du khách đến ‘sống ảo’ vào mùa xuân (khoảng tháng 3-4), khi búp chè đâm chồi tạo cảnh xanh mướt mắt. Tuy nhiên, đến Mộc Châu vào những tháng cuối năm cũng khá thú vị. Du khách xem cảnh nông dân hái chè, cũng là cảm hứng của nhiều nhiếp ảnh gia.
Mùa thu hoạch chè kéo dài hàng tháng trời, thông thường từ tháng tư đến tháng mười hai. Ở đây lúc nào cũng nhộn nhịp các nông dân người Mông, Kinh, Thái thoăn thoắt hái chè.
Hàng ngày, nông dân tập trung tại nhà máy lúc khoảng 7h, lên các đồi chè, bắt đầu hái búp. Đến đồi chè thời điểm này, du khách tận hưởng hương trà thơm ngát thoang thoảng trong gió, thời tiết dễ chịu. Ở một số đồi chè, du khách có thể mượn giỏ của nông dân chụp hình, hoặc học hỏi về cách hái chè của họ.
Chè sau khi hái sẽ được cho vào giỏ, chuẩn bị đem đi làm sạch, sấy khô, đóng gói thành phẩm.
Du khách có thể đi bộ trên những con đường nhỏ, đường đã lát bê tông vào sâu phía trong, ngắm nhìn đồi chè trải dài, xung quanh chỉ một màu xanh.
Sau khi chụp ảnh ở đồi chè trái tim, du khách đến xưởng chè Mộc Sương vừa chơi vừa thưởng trà. Du khách được mời dùng trà đạo, tìm hiểu về các loại chè, trà được trồng ở Mộc Châu.
Ngoài ra, đến Mộc Châu thời điểm này, du khách có thể check in với những vườn hồng thơ mộng trên đường vào đồi chè trái tim và Ngũ Động Bản Ôn.
Du khách không mất phí khi tham quan ở đây. Mộc Châu (Sơn La) cách Hà Nội khoảng 180 km, thích hợp cho chuyến đi ngắn ngày, hóng gió cuối tuần. Đặc biệt, du khách nên tranh thủ tới các đồi chè thật sớm để chiêm ngưỡng cảnh sương sớm huyền ảo, phủ lên ngọn đồi đẹp như ‘bồng lai tiên cảnh’. Buổi chiều cũng khá lý tưởng chụp ảnh với hoàng hôn đồi chè.
Theo Vi Yến/ngoisao.vnexpress.net