Giá bất động sản Trung Quốc vẫn “lần mò tìm đáy”

Giá nhà tại Trung Quốc đã giảm mạnh hơn trong tháng 9, khiến nhà đầu tư tiếp tục lo ngại về khả năng phục hồi của thị trường bất động sản nước này.

Giá bất động sản Trung Quốc vẫn "lần mò tìm đáy" - Ảnh 1.

Giá nhà mới ở 70 thành phố, không bao gồm giá các công trình được nhà nước trợ cấp, đã giảm 0,3% trong tháng 9 so với tháng 8. Trong khi đó, giá nhà trên thị trường thứ cấp đã giảm 0,48%.

Các doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc đang phải vật lộn với tình trạng khó khăn kéo dài suốt nhiều tháng qua. Việc thiếu tiền mặt khiến việc xây dựng các căn hộ bị trì hoãn. Vấn đề với ngành bất động sản cũng làm mất đi một động lực tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc.

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang có nhiều biện pháp nhằm khôi phục thị trường bất động sản. Tuy nhiên, khó khăn vẫn hiện hữu. Trong tuần này, Country Garden Holdings Co., doanh nghiệp BĐS từng một thời lớn nhất Trung Quốc, báo hiệu rằng họ có thể lần đầu tiên vỡ nợ trái phiếu bằng đồng USD.

Giá bất động sản Trung Quốc vẫn "lần mò tìm đáy" - Ảnh 2.

Biến động giá BĐS Trung Quốc trong từng tháng.

Trong khi đó, giá nhà giảm cũng trở thành yếu tố cản trở người mua xuống tiền. Đã từ lâu, người Trung Quốc coi bất động sản là của để dành với niềm tin giá sẽ tiếp tục tăng. Chính vì thế, việc giá nhà, đất giảm khiến niềm tin của người tiêu dùng Trung Quốc giảm theo.

Tuy nhiên, cũng có những dấu hiệu tích cực. Dư nợ trung và dài hạn của các hộ gia đình Trung Quốc – một chỉ số để đánh giá các khoản thế chấp – đã tăng 534 tỷ tệ (74 tỷ USD) trong tháng 9 so với tháng trước. Đây là mức tăng cao nhất kể từ tháng 3.

Tuy nhiên, doanh số bán nhà ảm đạm trong kỳ nghỉ lễ quan trọng gần đây tiếp tục cho thấy những gập gềnh của con đường phía trước.

Tham khảo: Bloomberg

Linh Anh – Nhịp sống Thị trường

Có thể bạn quan tâm

Giá vàng, chứng khoán Mỹ tăng mạnh nhờ lạm phát hạ nhiệt

Mỗi ounce vàng tăng gần 20 USD, còn chứng khoán Mỹ ghi nhận phiên tốt …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *