Dự báo buồn cho châu Âu 2024

Theo kết quả cuộc khảo sát do Financial Times thực hiện với 48 chuyên gia kinh tế mang lại kết quả không mấy tích cực cho nền kinh tế Eurozone vào năm 2024.
Dự báo buồn cho châu Âu 2024

Các chuyên gia kinh tế đều dự báo kinh tế của khối đồng tiền chung châu Âu sẽ đối mặt ảm đạm vào năm 2024.

Theo kết quả cuộc khảo sát do Financial Times thực hiện với 48 nhà kinh tế, khối đồng tiền chung euro gồm 20 quốc gia dự kiến sẽ chỉ có mức tăng trưởng kinh tế vừa phải, +0,6% vào năm 2024.

Các chuyên gia tham gia cuộc khảo sát của FT đánh giá tăng trưởng ảm đạm, nền kinh tế Eurozone sẽ không thể vượt quá mức tăng trưởng 0,6% bất chấp thực tế là tiền lương được dự đoán sẽ tăng nhanh hơn lạm phát.

Hai phần ba số chuyên gia nói rằng họ dự báo nền kinh tế ở khu vực đồng euro rơi vào suy thoái, tức là sự sụt giảm GDP trong hai quý liên tiếp.

Theo các nhà kinh tế, tăng trưởng tiền lương trong khu vực đồng tiền chung châu Âu dự kiến chỉ đạt 4% vào năm 2024, trong khi giá tiêu dùng được dự đoán sẽ tăng trung bình hơn 2,5% trong năm tới và dưới 2,1% một chút vào năm 2025.

Các nhà kinh tế cảnh báo lãi suất cao, khả năng xảy ra bất ổn trên thị trường năng lượng và bất ổn địa chính trị sẽ dẫn đến suy thoái kinh tế sâu hơn, đồng thời cho rằng khả năng ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ cùng với khả năng Ukraine thua trong cuộc xung đột quân sự với Nga có thể khiến tình hình suy thoái trở nên trầm trọng hơn.

Triển vọng do Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đưa ra lạc quan hơn, vì các nhà phân tích từ các tổ chức này kỳ vọng nền kinh tế của khối sẽ tăng trưởng lần lượt 0,8% và 1,2% vào năm 2024.

ECB trước đó đã dự báo tiền lương và lạm phát trong năm tới sẽ tăng lần lượt 4,6% và 2,7%, đánh dấu sự tăng trưởng thu nhập thực tế của hộ gia đình lần đầu tiên sau ba năm.

Cơ quan quản lý kỳ vọng giá tiêu dùng sẽ tăng 2,1% vào năm 2025.

Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp được dự đoán sẽ tăng từ mức thấp kỷ lục 6,5% của khu vực đồng euro trong tháng 10 lên 6,9% vào cuối năm 2024.

Có thể bạn quan tâm

Nhật Bản tăng trưởng âm

Sau hai quý liên tiếp đi lên, GDP Nhật Bản quay đầu giảm trong quý …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *