Hiệp hội Liên ngành Rau quả tươi Pháp (INTERFEL) vừa chính thức khởi động mùa táo Pháp 2024-2025 tại Việt Nam, mang đến nhiều lựa chọn cho người tiêu dùng Việt.
INTERFEL mong muốn mang đến cho người tiêu dùng tại Việt Nam một trải nghiệm tốt nhất về chất lượng và hương vị từ sự đa dạng chủng loại của táo Pháp.
Nhờ điều kiện thời tiết lý tưởng và thổ nhưỡng màu mỡ, độc đáo, Pháp hiện đang canh tác hơn 100 giống táo. Gần đây, biến đổi khí hậu tác động mạnh mẽ đến ngành nông nghiệp toàn cầu, đặc biệt là ngành nông nghiệp trồng cây ăn quả. Bởi vì những nguyên nhân khách quan về môi trường, với lý do chủ đạo là điều kiện sương giá nghiêm trọng ở Đông Âu trong thời gian vụ mùa năm 2023 đã khiến tổng sản lượng táo của châu Âu giảm xuống mức thấp thứ hai trong vòng 1 thế kỷ qua; thực tế tổng sản lượng chỉ đạt 10,2 triệu tấn—giảm 1,3 triệu tấn so với năm trước.
Táo của Pháp hiện đang được bày bán tại các chuỗi siêu thị lớn cũng như các cửa hàng nhập khẩu trái cây của Việt Nam. |
Tổng sản lượng táo của Pháp trong năm 2024 được dự đoán tương đối ổn định, dự kiến đạt mức khoảng 1,46 triệu tấn. Tuy giảm nhẹ so với năm 2023, nhưng sản lượng năm 2024 vẫn thể hiện ở mức tăng trưởng đạt 2,5% so với trung bình sản lượng táo của Pháp trong vòng ba năm trở lại, cho thấy nỗ lực bền bỉ của các nhà trồng táo Pháp.
Được biết, mỗi giống táo Pháp đều có tiềm năng phát triển ở nhiều khía cạnh khác nhau. Trong khi sản lượng một số giống quốc tế như Granny Smith và Fuji dự kiến sẽ giảm 26-27%, thì sản lượng các giống táo độc quyền (hay còn gọi là giống “câu lạc bộ”) và các giống táo địa phương vẫn duy trì ổn định. Tiêu biểu là Pink Lady®, giống táo phổ biến thứ ba của Pháp, được dự đoán sẽ đạt sản lượng 164.000 tấn, giảm 5% so với sản lượng năm trước. Ngược lại, sản lượng táo Chantecler và các giống táo mới đang tiếp tục tăng trưởng, điển hình là táo JazzTM được dự tính sẽ tăng 16%.
Trong hơn 25 năm qua, các nhà trồng táo Pháp đã chủ động áp dụng những biện pháp đổi mới và thích ứng để mang đến các sản phẩm chất lượng, tốt cho sức khỏe và ngon miệng cho người tiêu dùng. Các nhà vườn tại Pháp tích cực thực hiện các phương pháp gieo trồng bền vững như cải tiến hệ thống tưới tiêu chuẩn xác, quản lý canh tác đất đai hợp lý, và triển khai các giải pháp kiểm soát dịch hại thân thiện với môi trường để đảm bảo sự phát triển tự nhiên của cây cũng như nâng cao khả năng chống chịu của giống. Những phương pháp này không chỉ góp phần bảo toàn môi trường canh tác mà còn đảm bảo nguồn cung cấp táo chất lượng cao, bền vững theo thời gian.
Có thể thấy, mỗi quả táo Pháp không đơn thuần là món ăn ngon miệng, lành mạnh và giàu hương vị, mà còn là minh chứng tiêu biểu cho cam kết xanh, sạch, thân thiện với thiên nhiên của các nhà trồng táo Pháp. Theo INTERFEL, hiện có gần 1.300 nhà trồng táo Pháp cam kết sản xuất táo chất lượng vượt trội với hương vị độc đáo và tính bền vững cao.
Link: https://giaothuong.congthuong.vn/hiep-hoi-lien-nganh-rau-qua-tuoi-phap-chinh-thuc-khoi-dong-mua-tao-phap-tai-viet-nam-359441.html&link=autochanger