Giá vàng khó tăng tuần tới

Đa số chuyên gia tại Phố Wall dự báo giá vàng sẽ giảm trong tuần tới, trong khi các nhà đầu tư bán lẻ vẫn đặt kỳ vọng tăng giá.

Các chuyên gia cho rằng tuần tới vẫn là tuần giao dịch ảm đạm của giá vàng thế giới. Điều này có thể tác động tới giá vàng trong nước. Ảnh: Chí Hùng.

Tuần vừa qua có rất ít dữ liệu kinh tế tác động tới giá vàng thế giới nhưng thị trường vẫn ghi nhận đà sụt giảm mạnh đáng ngạc nhiên.

Khởi đầu tuần, giá vàng thế giới đã tăng hơn 20 USD để lập kỷ lục mới ở mức 2.433 USD/ounce. Có thời điểm, giá kim loại quý lên tới 2.451 USD/ounce.

Tuy nhiên mức đỉnh lịch sử này không giữ được lâu, kim loại quý liên tục quay đầu giảm liên tiếp trong các phiên sau đó rồi kết thúc tuần ở mức 2.334 USD/ounce. Như vậy chỉ trong một tuần, giá vàng quốc tế đã rớt hơn 100 USD.

Giá vàng suy yếu

Còn trong nước, các dữ liệu kinh tế quan trọng xảy ra trong tuần này bao gồm việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức thành công 2 phiên đấu giá vàng miếng SJC vào ngày 21/5 và 23/5. Tổng khối lượng vàng mà nhà điều hành đấu thầu thành công trong cả hai phiên lên tới 21.300 lượng.

Đáng chú ý, tuần này NHNN cũng đã công bố quyết định thanh tra về lĩnh vực vàng đối với 2 ngân hàng TPBank và Eximbank. Cũng vào diện thanh tra còn có 4 “đại gia” trong ngành vàng là SJC, DOJI, PNJ và Bảo Tín Minh Châu.

NHNN còn cho biết trong quá trình thanh tra, có thể bổ sung thêm đối tượng và nội dung thanh tra nếu cần thiết.

Ngoài ra, tại cuộc thảo luận tổ về kinh tế xã hội sáng 23/5, đa phần đại biểu Quốc hội đều bày tỏ lo ngại về thị trường vàng “sốt nóng” thời gian qua. Các đại biểu nhận định giá vàng trong nước cao hơn thế giới đang làm thị trường vàng nhạy cảm, kích thích hành vi đầu cơ và nhập lậu.

Trên thị trường giao dịch tuần vừa qua (19-25/5), giá vàng miếng SJC chỉ ghi nhận một đợt biến động giảm sâu cả triệu đồng/lượng vào phiên 23/5, còn lại, mặt hàng này chủ yếu biến động nhẹ.

Vàng miếng khởi đầu tuần ở mức 90,4 triệu đồng/lượng (bán ra) và kết thúc tuần này ở mức 89,5 triệu đồng/lượng, tương ứng mức giảm 900.000 đồng (-1%).

Người mua vàng miếng SJC vào đầu tuần thì tính tới cuối tuần vẫn đang lỗ đậm 2,9 triệu đồng/lượng do chênh lệch từ giá mua và giá bán.

Với vàng nhẫn, tuần này cũng chỉ ghi nhận một phiên biến động mạnh vào 23/5 khi quay đầu giảm gần triệu đồng mỗi lượng. Trong tuần này, vàng nhẫn tại các doanh nghiệp chủ yếu giữ mức giao dịch dưới 77 triệu đồng/lượng.

Mong manh giá vàng tuần tới

Cuộc khảo sát vàng mới nhất của Kitco News cho thấy hơn 3/4 chuyên gia trong ngành tin rằng giá vàng đã ổn định hoặc sẽ giảm trong tuần tới. Trong khi đó một nửa số nhà giao dịch bán lẻ được hỏi vẫn tin rằng kim loại quý có thể tăng cao hơn trong những ngày tới.

Cụ thể, trong số 14 chuyên gia tại Phố Wall tham gia khảo sát, chỉ có 3 người (chiếm 21%) dự đoán giá vàng sẽ tăng cao trong khi 8 chuyên gia (chiếm 57%) dự đoán giá giảm; 3 chuyên gia khác (chiếm 21%) nhận định vàng có xu hướng đi ngang trong tuần tới.

Trong khi đó, 195 phiếu bầu đã được bỏ trong cuộc thăm dò trực tuyến. Các nhà đầu tư nhỏ lẻ có quan điểm lạc quan hơn về kim loại quý.

94 người được hỏi (chiếm 48%) dự đoán giá vàng sẽ tăng; 50 người (chiếm 26%) dự đoán giá sẽ thấp hơn trong khi 51 người (chiếm 26%) kỳ vọng giá duy trì ổn định trong tuần tới.

Tuần tới tiếp tục là một tuần ít tin tức kinh tế được công bố, khi thị trường vàng của Mỹ sẽ đóng cửa giao dịch vào thứ Hai (27/5) để nghỉ ngơi ngày Memorial Day. Sang thứ Ba (28/5), báo cáo niềm tin người tiêu dùng của Mỹ sẽ được công bố.

GDP sơ bộ của Mỹ trong quý I, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần và doanh số bán nhà đang chờ xử lý sẽ được công bố vào thứ Năm (30/5). Báo cáo chi tiêu và số liệu chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) cũng như thu nhập cá nhân của người Mỹ được công bố vào thứ Sáu (31/5).

Theo Hồng Nhung/Znews.vn

Có thể bạn quan tâm

Nguyễn Hoàng Group muốn bán Đại học Hoa Sen và Hồng Bàng

Nguyễn Hoàng Group đang chào bán Đại học Hoa Sen (HSU) và Đại học Hồng …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *