Từ vụ Shark Bình: Ly hôn ‘miệng’ và đơn thuận tình ly hôn giá trị pháp lý thế nào?

Phía Shark Bình khẳng định ông có thỏa thuận ly hôn (miệng) với vợ – doanh nhân Đào Lan Hương và có cuộc sống độc thân hơn 2 năm nay. Nhiều người thắc mắc rằng, thỏa thuận ly hôn miệng trong trường hợp này có hiệu lực hay không?

Mới đây, vụ việc giữa Shark Bình, diễn viên Phương Oanh và doanh nhân Đào Lan Hương nhận được sự quan tâm lớn từ phía dư luận. Theo đó, chiều 26.8, Phương Oanh xác nhận đang hẹn hò với Shark Bình. Nữ diễn viên khẳng định khi đến với nhau, cô và Shark Bình vẫn độc thân.

Về phía Shark Bình, anh cũng xác nhận chuyện đang hẹn hò cùng diễn viên Phương Oanh, đã có cuộc sống độc thân gần 2 năm nay. Shark Bình cho biết từ năm 2018, ông và doanh nhân Đào Lan Hương đã có nhiều trục trặc, mâu thuẫn trong đời sống. Do đó từ cuối năm 2018, họ đã ký đơn đồng thuận ly hôn, thỏa thuận và thực hiện xong việc chia tài sản, thời gian chăm sóc con cái để mỗi người có cuộc sống riêng.

Vụ việc giữa Shark Bình, diễn viên Phương Oanh và doanh nhân Đào Lan Hương nhận được sự quan tâm lớn cúa dự luận

Giữa năm 2020, cả hai không còn chung sống. “Chúng tôi đã thỏa thuận (miệng) với nhau rằng: trong thời gian ly thân bất kỳ ai cũng có thể nộp đơn đồng thuận ly hôn (đã ký) để chấm dứt tình trạng hôn nhân, mỗi bên có quyền tìm hiểu và có những mối quan hệ riêng. Đến khi cảm thấy không thể cứu vãn thì tôi đã nộp đơn đồng thuận ly hôn ra tòa án nhân dân quận để chờ ra quyết định”, Shark Bình cho biết.

Cũng theo ông, tình trạng độc thân của ông và doanh nhân Đào Lan Hương “được xác nhận và làm chứng bởi nhiều bạn bè, đồng nghiệp, gia đình hai bên”. Trong khi đó thời điểm này, mạng xã hội xuất hiện thông tin từ phía doanh nhân Đào Lan Hương – vợ của Shark Bình. Cô khẳng định cả hai chưa ly hôn.

Nhiều người thắc mắc rằng với thỏa thuận ly hôn “miệng” mà Shark Bình đề cập liệu có hiệu lực? Và việc ông có mối quan hệ tình cảm với diễn viên Phương Oanh trong thời gian “nộp đơn đồng thuận ly hôn ra tòa án nhân dân quận để chờ ra quyết định” thì có vi phạm pháp luật không?

Luật sư nói gì?

Trong cuộc sống, chắc hẳn vẫn có nhiều cặp vợ chồng có tình huống tương tự như trên. Vậy giá trị pháp lý nào cho những lá đơn đồng thuận ly hôn hay đồng ý miệng như vậy? Trao đổi với Thanh Niên, luật sư (LS) Hoàng Ngọc (Công ty Luật TNHH Hoàng Ngọc & Cộng Sự) cho biết, về mặt pháp luật để được xem là vợ chồng đã ly hôn với nhau thì phải có bản án hoặc quyết định của tòa án có hiệu lực pháp luật. Cụ thể: Theo Khoản 14 Điều 3, Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: “ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của tòa án”.

“Như vậy, trong trường hợp vợ chồng chỉ mới ký đơn thuận tình, họ chưa nộp hồ sơ ra tòa có thẩm quyền và chưa được giải quyết theo quy định thì về mặt pháp luật cặp đôi vẫn là vợ chồng hợp pháp. Hiện pháp luật chưa có quy định nào công nhận tính pháp lý của việc ly hôn miệng cũng như cho phép vợ chồng có người mới trong thời gian ký vào giấy thỏa thuận ly hôn hay đang trong quá trình tòa án thụ lý và giải quyết việc/vụ án ly hôn”, LS Hoàng Ngọc thông tin.

Nói về việc Shark Bình có quan hệ tình cảm với diễn viên Phương Oanh, theo LS, nếu như vợ chồng ông Bình đã ly hôn theo đúng quy định của pháp luật và diễn viên Phương Oanh đang độc thân thì việc nam nữ có tình cảm yêu đương thì chuyện bình thường, pháp luật không cấm.

Ly hôn “miệng” liệu có hiệu lực?

“Còn trường hợp ông Bình chưa ly hôn vợ hoặc đang trong thời gian nộp đơn ra tòa và tòa án chưa giải quyết xong vụ việc bằng bản án/quyết định có hiệu lực pháp luật, mà ông Bình vẫn có quan hệ tình cảm với bà Phương Oanh, nếu chỉ yêu đương nam nữ bình thường với nhau, không chung sống như vợ chồng thì không vi phạm pháp luật, đây chỉ là hành vi về vấn đề lối sống, đạo đức xã hội”, LS Hoàng Ngọc đánh giá.

LS cũng đánh giá, nếu có đơn thuận tình ly hôn mà 2 vợ chồng giống trường hợp Shark Bình khi ông đã ký cũng như việc ông đã chủ động nộp đơn ra tòa án chỉ là một trong các bước ban đầu để giải quyết thủ tục ly hôn, hoàn toàn không có giá trị pháp lý. Ông Hoàng Ngọc nhận định, nếu giữa Shark Bình và doanh nhân Đào Lan Hương vẫn là vợ chồng hợp pháp. Do vậy, trong trường hợp này người vợ hoàn toàn có thể khởi kiện. Tùy vào tính chất, mức độ của hành vi có thể sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

LS cũng nói thêm hiện nay, về mặt pháp luật cũng có quy định để bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình, theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 5, Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định cấm: “người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ”. Như vậy, tùy vào tính chất mức độ của hành vi sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Cao An Biên/Thanhnien.vn

Có thể bạn quan tâm

Bà Trương Mỹ Lan kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan kháng cáo toàn bộ …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *