Chủ tịch TP.HCM muốn ‘nghiêm như Singapore’, lãnh đạo quận 1 nói ‘quyết tâm làm’

Sau chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, UBND quận 1 tiếp thu và nghiên cứu xây dựng đề án quản lý trật tự, vệ sinh môi trường trên toàn địa bàn quận “nghiêm như Singapore”, bảo đảm bộ mặt đô thị hiện đại, văn minh.


Bến Bạch Đằng kết nối với khu tượng đài Trần Hưng Đạo, quận 1 là địa điểm thu hút du khách cả nước – Ảnh: TỰ TRUNG

Ngày 26-8, tại cuộc làm việc với UBND quận 1 về tình hình kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh 7 tháng đầu năm 2022, một trong những chỉ đạo đáng chú ý của Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đối với địa phương là chủ động nghiên cứu xây dựng đề án quản lý khu trung tâm với gợi mở học tập Singapore trong xử phạt xả rác, hút thuốc, đỗ xe… không đúng quy định và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong quản lý đô thị.

Tuổi Trẻ Online có cuộc trao đổi với ông Vũ Nguyễn Quang Vinh – phó chủ tịch UBND quận 1 (phụ trách đô thị) – về quyết tâm này.

Đủ hạ tầng, quyết tâm

* Nhiều người nhận xét rằng quận 1 là bộ mặt của TP, hội tụ các điều kiện thuận lợi về cơ sở hạ tầng để xây dựng đô thị văn minh, hiện đại. Ông nhìn nhận thế nào?

– Nếu nhìn tổng thể, quận 1 có cơ sở hạ tầng tốt, hiện đại, trình độ người dân cũng tương ứng… nhưng cũng còn không ít khó khăn. Bởi lẽ quận 1 thu hút nhiều du khách, nhiều thành phần cư dân khắp mọi miền đất nước và không phải ai cũng có thói quen sinh hoạt nề nếp, ý thức tốt.

Trên tinh thần xây dựng quận 1 văn minh, hiện đại, tốt đẹp hơn, đặc biệt là ở khu vực trung tâm, chúng ta cũng có những thành quả nhất định về việc xây dựng nề nếp sinh hoạt, nét văn hóa của người dân quận 1.

Do sức hút của khu vực trung tâm nên lực lượng bà con bán hàng rong tự phát tập trung về nhiều, nhất là sau dịch kinh tế khó khăn, kiếm việc không dễ… làm phát sinh các vấn đề quản lý trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, nạn hàng rong chèo kéo khách.

* Từ chỉ đạo, gợi mở của Chủ tịch TP trong quản lý đô thị, quận 1 sẽ có quyết sách gì để khắc phục tồn tại?

– Nạn hàng rong chèo kéo khách, vệ sinh môi trường chưa đảm bảo khiến không ít người phản ảnh, than phiền. Tại cuộc họp, lãnh đạo TP cũng có nhắc và địa phương cũng suy nghĩ nhiều để giải quyết tình trạng này.

Tôi rất vui vì lãnh đạo TP chỉ đạo rất quyết liệt và cho cơ chế làm điểm tựa, chắc chắn chúng tôi sẽ nghiên cứu xây dựng đề án để quản lý trật tự đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn quận. Việc này đòi hỏi quyết tâm lớn của hệ thống chính trị của quận 1.

Bên cạnh quyết tâm chính trị, nỗ lực của đảng bộ chính quyền quận, có sự phối hợp, góp ý của các sở ngành, các chuyên gia và sự vào cuộc tuyên truyền của cơ quan truyền thông…, tôi tin rằng trong thời gian tới tình hình sẽ có chuyển biến.

Về phía người dân, tôi cũng mong ủng hộ việc giữ gìn nề nếp, trật tự đô thị, không vứt rác, để xe bừa bãi, hàng rong, chèo kéo khách…

Trung tâm điều hành thông minh được quận 1 sử dụng nhiều năm nay để phục vụ công tác quản lý, điều hành, phát triển đô thị – Ảnh: ĐAN THUẦN

Thí điểm biện pháp chế tài nghiêm khắc

* Về gợi mở có thể chế tài “nghiêm như Singapore” nhằm ngăn chặn việc xả rác, hút thuốc, đỗ xe… không đúng quy định trên địa bàn, quận có tính toán thế nào?

– Bên cạnh việc vận dụng các quy định pháp luật hiện hành để tăng cường kiểm tra, xử lý, ngăn chặn các hành vi không phù hợp thì từ gợi mở của chủ tịch TP, chúng tôi sẽ nghiên cứu thí điểm biện pháp chế tài có tính răn đe, nghiêm khắc hơn để người dân bảo đảm tuân thủ kỷ cương, nề nếp, ứng xử chuẩn mực nơi công cộng.

* Một số chuyên gia cho rằng quận 1 có thế mạnh công nghệ với trung tâm điều hành thông minh, hệ thống camera rộng khắp có thể sử dụng để phạt nguội các hành vi như xả rác, tiểu bậy, hút thuốc…?

– Đây cũng là hướng nghiên cứu tốt. Các hành vi vi phạm ở đô thị như xả rác, tiểu bậy, hút thuốc… có tính chất tức thời, lực lượng chức năng không đủ thời gian, kịp phản ứng để phạt quả tang. Tuy nhiên phạt nguội qua hình ảnh camera thì phải bảo đảm đủ căn cứ, đúng trình tự thủ tục quy định, đơn cử như phạt nguội vi phạm giao thông.

Mới đây, Công an TP.HCM cũng có thông tin về việc sắp tới khu vực trung tâm sẽ lắp nhiều camera có khả năng nhận diện được khuôn mặt phục vụ hiệu quả cho quản lý.

Hiện quận 1 cũng có các hệ thống camera do các cơ quan chức năng (Công an, Sở Giao thông vận tải…) quản lý và hệ thống camera dân lập. Với chỉ đạo của lãnh đạo TP, quận 1 sẽ tính đến việc phối hợp với các đơn vị chức năng để chia sẻ, sử dụng hình ảnh và pháp lý hóa việc xử phạt qua hình ảnh.

Tuy nhiên, tăng cường chế tài, xử phạt nghiêm là cần thiết nhưng không phải biện pháp duy nhất. Để quản lý trật tự, vệ sinh môi trường hiệu quả cần giải pháp tổng thể như đáp ứng tốt các dịch vụ, nhu cầu cần thiết của du khách tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng tại quận 1; sắp xếp, chuyển đổi công việc cho người bán hàng rong…

Quận 1 là nơi lót “ổ đại bàng” nhưng không bỏ rơi những gánh hàng mưu sinh?

Theo ông Vũ Nguyễn Quang Vinh, quan điểm chỉ đạo xuyên suốt của Ban thường vụ Thành ủy từ khi ban hành chỉ thị 11-2017 là tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị gắn với an sinh xã hội.

Tại buổi làm việc với quận 1 ngày 26-8, Chủ tịch TP Phan Văn Mãi cũng chỉ đạo quận phải có tính toán bảo đảm hài hòa về mưu sinh, chuyển đổi nghề nghiệp cho người bán rong.

Về chỉ đạo này, quận sẽ triển khai theo lộ trình. Phải sắp xếp rà soát đối tượng và tính toán bố trí chỗ nào, bán cái gì… để tập trung người bán hàng rong, bảo đảm trật tự, mỹ quan, an toàn thực phẩm… Cùng với đó là vận động, hỗ trợ từ nguồn xã hội hóa để người bán hàng rong tìm kiếm công vệc khác.

Sau chỉ đạo của Chủ tịch TP, chúng tôi sẽ có nghiên cứu, xây dựng đề án, tiếp thu ý kiến đóng góp từ sở ngành, chuyên gia… Mục tiêu là giải quyết việc mưu sinh cho người bán hàng rong vừa bảo đảm lợi ích chung của cộng đồng.

Theo Thái An/tuoitre.vn

Có thể bạn quan tâm

Ông Trần Quí Thanh nộp hơn 183 tỉ đồng dù phủ nhận cáo buộc chiếm đoạt tài sản

Sau 7 tháng bị bắt tạm giam, cha con ông Trần Quí Thanh đã nộp …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *