Đồng loạt các nhà nhập khẩu từ nhiều thị trường vừa lên tiếng muốn tăng mua rau củ quả Việt Nam.
Chiều 18/12, UBND tỉnh Đồng Tháp, Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ, Công ty Lavifood và Greenland Business Group đã ký thoả thuận nhập khẩu chính ngạch nông sản Việt Nam đầu tiên vào thị trường Trung Quốc với giá trị ít nhất 500 triệu USD trong 2 năm đầu và tăng dần trong các năm tiếp theo.
“Chúng tôi nhìn thấy tiềm năng của thị trường Việt Nam rất lớn. Trong đó, Đồng Tháp có nhiều lợi thế về hoa, rau, củ, quả. Loại củ quả tươi đã xuất khẩu khá dễ dàng nhưng hy vọng hoa quả sau chế biến sẽ được đẩy mạnh trong tương lai”, ông Yuliang Zhang Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm TGĐ Tập đoàn Green Land bình luận.
Song song đó, tỉnh Đồng Tháp cũng ký biên bản ghi nhớ với Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ và Lavifood để đầu tư chiến lược vào Khu Công nghiệp Chế biến sâu rau củ quả đầu tiên của Việt Nam tại huyện Lấp Vò. Dự án ngay lập tức được 8 doanh nghiệp trong và ngoài nước ngỏ ý muốn tham gia, nhằm xuất khẩu nông sản tỉnh này đi các thị trường quốc tế như Mỹ, Nhật, châu Âu…
Cụ thể, một số tên tuổi hàng đầu đáng chú ý như Global Food Importers (Mỹ), Ota Floriculture Auction (Nhật Bản) và Korea Agro-Fisheries & Food Trade Corporation (Hàn Quốc).
Sau mặt hàng xoài Cao Lãnh, Global Food Importers đang tiến tới một thỏa thuận xuất khẩu 100 triệu USD với Đồng Tháp trong bối cảnh nhu cầu rau củ quả đông lạnh đang tăng ở Mỹ.
“Thị trường Mỹ chắc chắn sẽ đón chào bất kỳ sản phẩm chất lượng nào của Việt Nam. Các bạn có vụ mùa đa dạng, cho phép chúng tôi có nguồn cung ổn định quanh năm”, đại diện công ty cho hay.
Trong khi đó, Nhật Bản đang đặt vấn đề mua hoa nhiệt đới của Đồng Tháp do sản lượng từ các nhà cung cấp Malaysia và Colombia dự báo sẽ giảm. Hàn Quốc thì mong mỏi sớm tăng danh mục lẫn sản lượng trái cây Việt Nam xuất sang nước này.
“Hiện Hàn Quốc đang có dưới 2,5 triệu nông dân và thiếu nhân lực do đa số là cao tuổi. Thị trường rau củ quả chúng tôi rất phụ thuộc vào nhập khẩu rau. Lúc trước chúng tôi nhập nhiều từ Trung Quốc và Nam Mỹ nhưng các công ty Hàn Quốc đang muốn nhập khẩu rau củ quả từ Việt Nam”, ông Gi-Bog Song – Giám đốc khu vực của Korea Agro-Fisheries & Food Trade Corporation nói và khuyến nghị các doanh nghiệp Việt Nam nên chuẩn bị đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm quốc tế.
Trong 11 tháng năm 2017, xuất khẩu rau củ quả Việt Nam tăng trưởng gần 44% so với cùng kỳ năm ngoái và vượt xa cả năm 2016. Ước cả năm nay, kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt khoảng 3,5 tỷ USD, vượt cả lúa gạo và dầu khí.