Thấy gì sau cơn sốt BlackPink ở Mỹ Đình?

Hai đêm diễn của BlackPink ở Mỹ Đình khiến mạng xã hội, dư luận có nhiều điều để nói. Sân khấu cháy vé, màn biểu diễn bùng nổ… thể hiện sức hút của nhóm nhạc người Hàn Quốc.

Nếu hỏi BlackPink có phải nhóm nhạc nhảy đẹp, hát hay nhất Hàn Quốc không, câu trả lời là chưa chắc.

Nhưng đặt vấn đề BlackPink là nhóm nhạc “dung hòa” nhất Kpop, dưới góc độ performance, entertainner (người trình diễn, nghệ sĩ giải trí), BlackPink đang đứng đầu.

Đó là một lý do khiến đêm nhạc nào của BlackPink trong khuôn khổ tour diễn vòng quanh thế giới Born Pink cũng cháy vé, ghi nhận lượng người xem trực tiếp, độ viral trên mạng xã hội, báo chí quốc tế “mổ xẻ”… đều ở mức cao.

Đêm nhạc của BlackPink ở Việt Nam, từ những ngày đầu, non-fan (người không quan tâm BlackPink) với tâm thế “ai mà theo dõi”, nhưng dần bị cuốn theo “cơn lốc BlackPink) từ thông tin bên lề, vụ danh sách bài hát biểu diễn bị rò rỉ, nguy cơ hủy show, đỉnh điểm là hình ảnh sau đêm nhạc ngày thứ nhất (29/7) dày đặc mạng xã hội.

Độ hâm mộ của fan, sự hiếu kỳ của dư luận vô tình trở thành “chiến lược truyền thông” đưa BlackPink đến mọi ngóc ngách.

Thấy gì sau cơn sốt BlackPink ở Mỹ Đình? ảnh 1
Hai đêm diễn của BlackPink tại Hà Nội đều full chỗ.

Chiến dịch “truyền thông 0 đồng”

Trưa 26/6, trang chính thức của BlackPink xác nhận sang Việt Nam biểu diễn, concert mang tên Born Pink World Tour Hanoi. Thông tin nhóm nhạc nổi tiếng nhất Hàn Quốc (tính ở hiện tại) sang Việt Nam, lại là điểm dừng chân cuối ở châu Á xuất hiện dày đặc trên truyền thông.

Biến cố sau đó xảy đến với Hắc Hường.

Một ngày sau, mạng xã hội râm ran thông tin show có nguy cơ không thể diễn ra do chưa xin phép, fan tạm yên ổn khi Giám đốc Sở Văn hóa – Thông tin Hà Nội xác nhận “vừa xin phép”.

Giữa lúc nhà nhà săn vé, Blink (tên fandom của BlackPink) tá hỏa với thông tin IME – đơn vị đứng ra sản xuất show – xuất hiện bản đồ chứa hình ảnh nhạy cảm. Cơ hội gặp thần tượng của fan Việt lại bấp bênh khi báo Hàn cũng đưa tin về vụ việc.

Lúc đó, CEO của công ty IME xin lỗi: “Hình ảnh bản đồ trên website không đại diện cho lãnh thổ quốc gia nào. Chúng tôi ý thức được việc tôn trọng chủ quyền và văn hóa của các quốc gia. IME đã rà soát, cam kết thay thế hình ảnh không phù hợp với người dân Việt Nam. Chúng tôi xin lỗi cho sự hiểu lầm đáng tiếc này”.

Thấy gì sau cơn sốt BlackPink ở Mỹ Đình? ảnh 2

Biển người trong đêm diễn thứ hai của BlackPink ở Mỹ Đình.

Khi sân khấu Born Pink World Tour Hanoi lắp ráp, concert lại đối mặt nguy cơ dừng ngay sát giờ G vì VCPMC (Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam) cho biết IME Việt Nam – đơn vị tổ chức concert BlackPink ở Hà Nội – chưa trả tiền tác quyền.

Mãi đến chiều 28/7, IME làm việc với Thanh tra Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Thanh tra Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội và VCPMC, trả tiền tác quyền trước 12h trưa 29/7. Đại diện ban tổ chức concert Born Pink tại Hà Nội cho biết chi phí tác quyền phải đóng thấp hơn nhiều so với con số 11 tỷ đồng VCPMC đưa ra ban đầu.

Đến thông tin về phe vé, tình trạng “chào hàng”, “xả hàng” trước cổng sân vận động Mỹ Đình, đứng đến rạng sáng ở sân bay đợi BlackPink… tạo nên tâm lý chung cho dư luận: BlackPink là ai, show BlackPink là gì mà khiến giới trẻ ồn ào.

Cho đến đêm nhạc 29/7 của BlackPink diễn ra. 30.000 khán giả, sân vận động Mỹ Đình lấp đầy, kẹt xe hàng km trên đường trước cổng… tạo cú hích cho người người, nhà nhà dõi theo BlackPink.

Công thức thành công của BlackPink

Chia sẻ với Tiền Phong, chuyên gia truyền thông Hồng Quang Minh, cho biết hình ảnh BlackPink tràn ngập mạng xã hội sau hai đêm diễn tại Hà Nội là điều dễ đoán. Việc nhóm nhạc nữ số một Hàn Quốc đến Việt Nam là cú nổ lớn trong ngành giải trí nước nhà.

“BlackPink là hiện tượng toàn cầu, là nhóm nhạc số một (BTS đang dần tách ra hoạt động solo) đang hoạt động, sở hữu nhiều kỷ lục, con số ấn tượng. Mọi suy đoán ‘BlackPink sẽ flop’ đều cảm tính vì trước nay chưa có thần tượng nào tương tự đến Việt Nam”, ông Hồng Quang Minh nói.

Trước đây, Super Junior, SNSD, DBSK chỉ dừng lại ở hiện tượng châu Á. Sau hơn 10 năm, mức thu nhập của giới trẻ, gia đình có con là fan của idol Hàn Quốc tăng mạnh. Văn hóa xem concert bùng nổ cũng là yếu tố quan trọng khiến vé show diễn của BlackPink “sold-out”.

 Trong đêm nhạc, BlackPink cố gắng tạo ra phiên bản “nhóm nhạc Việt Nam” khi thăm hỏi fan bằng tiếng Việt, nhắc về phở, bánh mì, cách Rosé hài hước mô tả Lisa “húp tô phở”. Điều đó nhanh chóng trở thành tít tựa khắp báo chí, mạng xã hội.

BlackPink lại thành công khi chú ý tiểu tiết, văn hóa quốc gia họ đến biểu diễn.

Theo chuyên gia, đây là công thức chung không chỉ được BlackPink áp dụng. Mọi người nổi tiếng, ngay cả chính khách, doanh nhân đến Việt Nam, họ luôn muốn nhận được sự yêu mến của người dân bản địa khi thể hiện khả năng nói tiếng Việt, yêu thích văn hóa, ẩm thực, ở đây là bánh mì và phở.

“BlackPink diễn ở Thái Lan nhiều lần, họ ít thể hiện tình cảm với văn hóa bản địa vì đó là thị trường quen thuộc, luôn sold out. Còn đến Việt Nam, thị trường mới, họ muốn tìm cách lấy lòng để hướng tới các hoạt động thương mại sau này”, ông Hồng Quang Minh giải thích.

Yếu tố truyền thông, chuyên gia nhận định đây là “loa khuếch đại danh tiếng” cho BlackPink. Một số người nhờ truyền thông, hóng BlackPink lại yêu thích, nhưng đó mang tính thời điểm và cảm xúc. Nhưng đó cũng thành công rất lớn của BlackPink khi tiếp cận thị trường mới như Việt Nam.

Về ý kiến cho rằng BlackPink không hát hay, nhảy đẹp nhất, chuyên gia đánh giá yếu tố “con người xuất sắc” phải có thời điểm tỏa sáng, cơ hội phù hợp. BlackPink xuất hiện khi có nhiều ngôi sao “Mỹ tiến” thất bại. Sau khi thị trường nhạc số bùng nổ, BTS và BlackPink hưởng lợi nhờ lợi thế vốn có.

Thấy gì sau cơn sốt BlackPink ở Mỹ Đình? ảnh 3Thấy gì sau cơn sốt BlackPink ở Mỹ Đình? ảnh 4
BlackPink thành công khi đề cao văn hoá Việt Nam trong chuyến biểu diễn.

“Trong lĩnh vực âm nhạc, thắng thị trường Mỹ nghĩa là thắng lợi toàn cầu. Tour diễn của họ là tour diễn lớn nhất của nhóm nhạc thực hiện tại Mỹ, thành công hơn một số ngôi sao tại xứ cờ hoa. Tất nhiên, BlackPink là tập thể mạnh, ngoại hình và tài năng đồng đều, hình tượng mang tính iconic, đoàn kết, năng lượng chinh phục và thu hút fan mạnh. Đó là yếu tố nổi bật nhất là các hình tượng iconic và quan trọng là họ rất đoàn kết và đều là những cô gái có năng lượng chinh phục rất lớn.

Thành công từ đêm diễn 29/7 trở thành “cú push truyền thông” rất lớn cho đêm diễn thứ hai. “Đêm đầu cháy vé vì hiệu ứng “xem trước nhất”, đêm thứ hai thành công vì chính hình ảnh, âm nhạc viral mạnh sau đêm thứ nhất. Tâm lý FOMO (hiệu ứng sợ bỏ lỡ thứ gì thú vị) của người Việt rất lớn nên xuất hiện khán giả vốn không phải là fan BlackPink. Họ tham gia vì tò mò và không muốn bỏ lỡ”, chuyên gia nói.

Chỉ hai giờ đồng hồ, đêm nhạc BlackPink được đánh giá “đáng đồng tiền bát gạo” nhờ sự dung hòa, tương hỗ các yếu tố âm nhạc, thời trang, tương tác với fan. Với chuyên gia, đây là điều “không khó để học” nhưng “không dễ để thành công”.

“Khi xem nhóm nhạc nữ số một toàn cầu tương tác, fan sẵn sàng hét lên vì đó là ‘điều hiển nhiên’, hàng triệu người khắp thế giới đã làm. Nhưng nghệ sĩ địa phương làm vậy, khán giả sẽ thích nhưng cảm xúc sẽ giảm. So sánh tương đối để thấy nghệ sĩ Việt Nam có thể học hỏi. Nhưng về âm nhạc, thời trang lại thuộc về đánh giá riêng của khán giả” độ đánh giá riêng của mỗi người.

Trong buổi trình diễn, Lisa và Rosé nhiều lần có những màn “tán tỉnh”, hôn nhau trên sâu khấu, đây là cách tạo hiệu ứng truyền thông tốt của thần tượng Hàn. Chuyên gia đồng ý nhận định đó là cách thu hút fan hiệu quả.

“BlackPink là hiện tượng toàn cầu nhưng cũng có áp lực rất lớn trong việc phải mang đến những điều hấp dẫn, thú vị tại mỗi quốc gia. Nếu trong buổi biểu diễn không có những ‘key moment’ như vậy, sẽ không thể là tiền đề cho những lần quay trở lại về sau, nếu có”, ông Hồng Quang Minh nói thêm.

Theo Tiền Phong

Có thể bạn quan tâm

Quy định mới nhất về cấp sổ đỏ cho đất mua bằng giấy viết tay

Nhiều người dân chưa nắm được hồ sơ cấp sổ đỏ cho đất mua bằng …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *