“Người dân không liên quan đến EVN thua lỗ, đó là do việc sản xuất điều hành giá điện yếu kém”

Đây là chia sẻ của đại biểu Lê Thanh Vân (đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau) với báo chí bên hành lang Quốc hội về thông tin EVN đề xuất Chính phủ tiếp tục tăng giá điện vào tháng 9/2023.

“Người dân không liên quan đến EVN thua lỗ, đó là do việc sản xuất điều hành giá điện yếu kém”
“Việc EVN thua lỗ là do việc sản xuất điều hành giá điện yếu kém”. (Ảnh: Int)

Liên quan đến tình trạng “bội thực” năng lượng tái tạo hiện nay, đại biểu Lê Thanh Vân cho rằng, việc sản xuất điện cần phải song hành với việc cải thiện hạ tầng truyền tải nhưng vừa qua hai việc này lại thực hiện không đồng bộ.

Theo đại biểu Lê Thanh Vân, cần phải đánh giá kỹ việc này vì khi đồng ý cho bổ sung hàng loạt dự án năng lượng tái tạo nhưng đến lúc sản xuất ra, năng lực truyền tải có hạn dẫn đến có điện mà không tiêu thụ được. Hơn nữa, cơ sở pháp lý của các dự án cũng chưa minh bạch gây khó khăn khi hòa mạng.

“Nếu khắc phục được những vấn đề này từ trước thì sẽ không thiếu điện và không phải tăng giá điện”, đại biểu Lê Thanh Vân nói.

Đại biểu Vân cũng cho rằng cần phải xem xét lại chi phí hệ thống vận hành đường truyền tải điện, chi phí cho sản xuất điện của EVN khi nhiều người vẫn lo ngại chi phí này quá lớn do bộ máy hoạt động cồng kềnh, mà điều này lại tính hết vào giá thành.

Bên cạnh đó, có một giai đoạn, dư luận còn đặt vấn đề EVN lấy tiền tích lũy để đầu tư vào bất động sản, khu nghỉ dưỡng dẫn đến thua lỗ, rồi tính hết vào giá điện. “Tôi không rõ đến nay, việc điều tra vấn đề này thực hiện đến đâu mà chưa thấy công khai”, ông Vân băn khoăn.

Cũng theo vị đại biểu này, EVN là một doanh nghiệp Nhà nước với vai trò chủ đạo sản xuất, cung ứng điện nhưng nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng cần thanh tra, kiểm tra vai trò của EVN để trả lời cho Quốc hội biết việc quản lý, quản trị của doanh nghiệp này như thế nào, tại sao năm nào cũng thua lỗ, lỗ đến hàng chục nghìn tỷ xong lại tính hết vào giá điện khiến người dân phải gánh chịu.

“Người dân không hề liên quan đến việc thua lỗ của EVN, đó là do việc sản xuất điều hành giá điện yếu kém, không chịu tiết kiệm bộ máy dẫn đến phát sinh chi phí cao”, đại biểu Lê Thanh Vân nhấn mạnh.

Nói về giải pháp giải quyết bài toán giá điện, ông cho rằng, lộ trình xã hội hoá ngành điện hiện nay còn chậm, càng để độc quyền, sự lộng hành về giá là không tránh khỏi. Do vậy, cần sớm triển khai lộ trình đó để các thành phần kinh tế tham gia vào sản xuất, truyền tải điện. Nhà nước chỉ nên độc quyền về phân phối, tách chức năng quản lý nhà nước với chức năng kinh doanh mới đảm bảo được chiến lược về an ninh năng lượng quốc gia.

Cũng liên quan đến giá điện, tại phiên thảo luận tổ ở Quốc hội về tình hình kinh tế – xã hội, nhiều đại biểu Quốc hội cũng yêu cầu làm rõ trách nhiệm, rà soát chi tiêu, đời sống của lãnh đạo ngành điện trong bối cảnh thua lỗ như vậy…

Đại biểu Tạ Thị Yên (đoàn Điện Biên) cho biết, cử tri rất băn khoăn về việc điều chỉnh giá điện. Từ năm 2010 đến nay, EVN đã 8 lần điều chỉnh tăng giá điện, giá bình quân từ 1.058 đồng/kwh lên 1.864,44 đồng/kwh (vào năm 2019) và đến nay vẫn tiếp tục báo lỗ, đề nghị điều chỉnh tăng giá điện.

“Trong các báo cáo, EVN đều khẳng định về tình hình sản xuất, kinh doanh điện liên tục thua lỗ. Tuy nhiên, khoản lỗ hơn 26.000 tỷ đồng năm 2022 của EVN thì trong báo cáo chưa thấy làm rõ nguyên nhân và giải pháp cụ thể”, đại biểu đoàn Điện Biên nói.

Vị đại biểu đoàn Điện Biên cho rằng, cùng một hệ sinh thái nhưng công ty mẹ báo lỗ trong khi các công ty con vẫn công bố lợi nhuận cao trong năm 2022. Điển hình, 2 doanh nghiệp thuộc EVN là Tổng công ty Phát điện 3, Tổng công ty Phát điện 2 đều ghi nhận lợi nhuận sau thuế trong năm 2022 lần lượt là 2.550 tỉ đồng và 3.668 tỉ đồng.

“Tôi cho rằng cần phải làm rõ nguyên nhân khoản lỗ này do đâu? Nếu nói rằng do giá đầu vào tăng cao, gồm nhiên liệu, lãi vay hay bị lỗ tỷ giá thì các công ty con cũng đối diện với khó khăn này. Tuy nhiên, kết quả của công ty mẹ và công ty con khác nhau, đây có phải là vấn đề về năng lực quản lý không?”, đại biểu Yên đặt câu hỏi.

Liên quan đến việc tăng giá điện đang được dư luận quan tâm, EVN cho rằng việc điều chỉnh giá bán lẻ bình quân tăng 3% từ ngày 4/5/2023, dự kiến trong các tháng còn lại của năm 2023 doanh thu bán điện tăng thêm được khoảng 8.000 tỉ đồng. Mức tăng này chưa thể cân đối được khoản chi phí mua điện năm 2023 và EVN, cộng với khoản lỗ năm 2022 chuyển sang 26.463 tỉ đồng, dự kiến ước thực hiện cả năm 2023, EVN lỗ 40.884 tỉ đồng. Vì vậy, EVN kiến nghị Thủ tướng: Sửa đổi Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ để cho phép điều chỉnh giá bán lẻ điện một cách kịp thời. Đồng thời, cho phép EVN tiếp tục đượcđiều chỉnh giá điện bán lẻ điện từ ngày 1/9/2023 để bù đắp phần chi phí tăng thêm do các chi phí đầu vào tăng cao theo qui định, đảm bảo cân bằng tài chính cho EVN.

Theo https://markettimes.vn/

Có thể bạn quan tâm

‘Bốc hơi’ tới 1,3 triệu đồng/lượng, người mua vàng Thần Tài sáng nay đã lỗ

Giá vàng miếng SJC ngày 19.2 giảm sốc hơn 1 triệu đồng/lượng so với mức …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *