7 lý do đồ ăn nhà hàng cao cấp luôn rất ít

Khẩu phần mỗi đĩa thức ăn trong nhà hàng sang trọng thường rất nhỏ, do thực phẩm đắt đỏ và quan niệm ‘ăn ít mới sang’.

1. Nguyên liệu đắt tiền

Các nhà hàng cao cấp thường chọn nguyên liệu rất kỹ càng và khó tính. Một pound (tương đương 0,45 kg) thịt bò Wagyu có thể có giá 200 USD (khoảng 4,7 triệu đồng), một kg trứng cá muối có giá 10.000 USD (234 triệu đồng) hay nấm truffle có giá khoảng 7.500 USD (khoảng 175 triệu đồng) một kg, chưa kể chi phí nhập khẩu. Do đó, khẩu phần mỗi suất ăn ở nhà hàng cao cấp thường nhỏ cũng là vì giá cả.

2. Khẩu phần nhỏ nhìn thanh lịch

Đây cũng là một phần nguyên nhân của việc các đĩa thức ăn ở nhà hàng thường nhỏ xíu. Những miếng thực phẩm nhỏ, bày biện cầu kỳ, tăng cảm giác thanh lịch, tao nhã, sang chảnh, với quan niệm chỉ “ăn lấy hương lấy hoa”.

3. Có thể nếm mỗi thứ một ít

Thông thường, các nhà hàng thường phục vụ theo set ba phần: món khai vị, món chính và món tráng miệng. Tuy nhiên, những hàng hàng cao cấp hơn có thể phục vụ tới 12 món trong ba phần này, bao gồm: món ăn nhẹ, món khai vị, súp, salad, cá, món chính đầu tiên, món làm sạch miệng, món chính thứ hai, pho mát, món tráng miệng, đồ uống và bánh ngọt. Nếu mỗi món đều được phục vụ theo khẩu phần bình thường, thực khách sẽ không thể “tải” nổi. Do đó, mỗi món đều được cắt giảm số lượng, để khách có thể ăn hết được các món, thưởng thức trọn vẹn hương vị.

4. Ít đồ ăn dễ trang trí

Ở những nhà hàng sang trọng, món ăn không chỉ cần ngon mà còn phải đẹp. Khâu trang trí rất được chú trọng. Mỗi thành phần có ít số lượng thì việc bày biện sẽ dễ dàng và nhìn tinh tế hơn. Một món ăn của Pháp mang tên Gargouillou, bao gồm ít nhất 16 loại rau khác nhau, được nấu riêng biệt. Chiếc đĩa được sắp xếp như một tác phẩm nghệ thuật, gây ấn tượng thực khách. Nhưng thử tưởng tượng nếu chúng sử dụng lượng thức ăn nhiều như bình thường, rất khó để trang trí đẹp và thẩm mỹ, do vậy, khẩu phần cần giảm xuống.

5. Ăn ít để thưởng thức trọn vẹn

Thông thường, những miếng đầu tiên thường mang lại cảm giác ngon nhất, lý do là vị giác của bạn sẽ ít nhạy cảm hơn khi ăn nhiều, ăn no. Bởi vậy, các đầu bếp thường tập trung vào chất lượng món ăn hơn là số lượng. Khẩu phần ăn nhỏ giúp thực khách ăn chậm, thưởng thức trọn vẹn từng miếng một, thay vì ăn nhiều tới mức chán ngán.

6. Ăn ít mới sang

Việc nấu ăn ít đi cũng đánh vào tâm lý “ăn ít thì sang hơn” của nhiều thực khách. Nhiều người cũng tin các món ngon thường hiếm và ít hơn những món phổ thông, bình dân. Do đó, ngay cả khi chi phí nấu nướng không quá đắt đỏ, các nhà hàng cũng bớt lại thực phẩm để tạo cảm giác sang trọng cho thực khách.

7. Thức ăn ít khiến thực khách thòm thèm, tò mò hơn

Khi nhìn thấy đĩa thức ăn nhỏ xíu, người ăn thường tò mò xem bên trong là gì, được làm thế nào, có tác dụng gì. Việc ăn từng chút một cũng khiến thực khách có cảm giác thòm thèm, tiếc nuối sau khi ăn xong. Sự mong chờ món ăn tiếp theo cũng khiến khách hàng cảm thấy thú vị hơn.

Theo Hà Nguyên: https://ngoisao.vnexpress.net/7-ly-do-do-an-nha-hang-cao-cap-luon-rat-it-4494687.html

Có thể bạn quan tâm

30.000 cửa hàng ăn uống đóng cửa trong nửa đầu năm, chỉ còn chưa đầy 2% người Việt chịu bỏ hơn 100.000 đồng cho một ly cà phê

Theo báo cáo ngành F&B 6 tháng đầu năm 2024 của iPOS, mức chi cho …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *