Mua tài khoản ngân hàng “rác”, hack facebook mượn tiền người thân, nhóm 10X lừa đảo, chiếm đoạt gần 8 tỷ đồng

Bằng chiêu thức mua nhiều bộ tài khoản ngân hàng “rác”, tiến hành hack facebook, chiếm quyền sở hữu trang cá nhân, sau đó nhắn tin hỏi mượn tiền người thân, nhóm 7 đối tượng 10X đã chiếm đoạt ước tính khoảng 8 tỷ đồng.

Chiêu trò hack facebook, giả làm chính chủ và hỏi mượn tiền người thân và bạn bè không phải là hình thức lừa đảo mới xảy ra. Thế nhưng, dù thông tin về chiêu trò này được cảnh báo liên tục, không ít người dùng vẫn mất tiền do tin tưởng.

Mới đây đã được Công an tỉnh Quảng Bình bắt giữ một nhóm đối tượng đứng đằng sau chiêu trò này. Điều đáng nói, những đối tượng này thuộc thế hệ 10X và bỏ học từ sớm.

Cụ thể, theo Công an tỉnh Quảng Bình, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao, cho biết, đã chủ trì, phối hợp với các phòng nghiệp vụ và Công an thành phố Đồng Hới, Công an huyện Quảng Ninh đấu tranh thành công chuyên án, bắt giữ nhóm 7 đối tượng chuyên hack tài khoản mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, 7 đối tượng bao gồm: Võ Văn Hùng, Nguyễn Ngọc Hiếu, Nguyễn Xuân Kiên, Nguyễn Văn Toại, Nguyễn Tùng Lâm (cùng sinh năm 2006), Nguyễn Văn Sáng (sinh năm 2004), Võ Văn Anh (sinh năm 2003), tất cả cùng trú trên địa bàn huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.

Bất ngờ với "xuất thân" của nhóm đối tượng mua tài khoản ngân hàng "rác", hack facebook, mượn tiền người thân: Là 10X, bỏ học từ sớm - Ảnh 1.

Đây là 7 đối tượng mà cơ quan Công an Quảng Bình bắt giữ.

Qua quá trình điều tra, từ đầu năm 2023, nhóm các đối tượng trên lên mạng, tìm hiểu cách chiếm đoạt trái phép tài khoản Facebook của nhiều người trên phạm vi toàn quốc.

Nhóm đối tượng này sử dụng mật khẩu, đăng nhập sử dụng tài khoản Facebook chiếm được để nhắn tin hỏi mượn, chiếm đoạt tiền.

Để thực hiện các phi vụ chiếm đoạt này, các đối tượng tạo lập khoảng 20 tài khoản ngân hàng khác nhau, đồng thời mua thêm nhiều bộ tài khoản ngân hàng “rác” từ các đối tượng trên mạng nhằm che giấu cho việc nhận tiền lừa đảo từ các bị hại. Ước tính tổng giao dịch trong các tài khoản ngân hàng mà đối tượng sử dụng khoảng 8 tỷ đồng.

Điều đáng nói, các đối tượng này không được học hành bài bản về công nghệ thông tin. Một số đối tượng bỏ học từ sớm nhưng đã tự tìm hiểu, chia sẻ, chỉ dạy cách thức thực hiện hành vi phạm tội cho nhau, bước đầu manh nha hình thành “ổ”, “nhóm” đối tượng phạm tội công nghệ cao, gây mất an ninh, trật tự.

Các cơ quan chức năng đang tiếp tục đấu tranh và mở rộng điều tra vụ án.

Tùng Lâm/ An ninh Tiền tệ

Có thể bạn quan tâm

NÓNG: Bắt nhiều cán bộ ở An Giang

Trước đó, Công an tỉnh An Giang đã bắt cựu Chủ tịch UBND huyện Chợ …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *