Hãng tin Reuters mới đây thông tin Quỹ đầu tư Chính phủ Singapore (GIC) là một trong số nhiều nhà đầu tư lớn muốn mua lại 20% vốn chuỗi Bách Hóa Xanh của Thế giới Di động.

Theo Reuters, thỏa thuận chuyển nhượng 20% vốn cổ phần chuỗi Bách Hóa Xanh của Thế giới Di động đang gần đến giai đoạn cuối và dự kiến ​​sẽ sớm được công bố. Nếu đàm phán thành công, các bên sẽ ký kết thỏa thuận sớm nhất là vào quý I/2024. Bách Hóa Xanh hiện được định giá từ 1,5 – 1,7 tỉ USD.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động sáng 28-9, đại diện Thế Giới Di Động xác nhận tập đoàn là đang trong quá trình thực hiện giao dịch phát hành riêng lẻ cho Bách hóa Xanh và đã ký bảo mật thông tin với các nhà đầu tư quan tâm.

“Do đó, chúng tôi không chia sẻ thêm thông tin ở thời điểm này, công ty sẽ chia sẻ thông tin đến nhà đầu tư sau khi hoàn tất giao dịch” – đại diện nhà bán lẻ này cho hay.

Thế giới Di Động bán một phần Bách Hóa Xanh cho quỹ đầu tư Singapore? - Ảnh 1.

Cửa hàng Bách hóa Xanh tại TP HCM

GIC là một trong những quỹ đầu tư có quy mô tài sản lớn nhất thế giới. GIC cũng đang nắm giữ cổ phần tại một loạt doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam như Vietcombank, Vinmec thuộc Tập đoàn Vingroup.

Chuỗi bán lẻ Bách hóa Xanh được thành lập vào năm 2015, chuyên phân phối các mặt hàng thực phẩm, hàng tiêu dùng nhanh theo mô hình chuỗi siêu thị mini (mini mart).

Tính đến tháng 8-2023, chuỗi bán lẻ này có 1.706 cửa hàng, tập trung chủ yếu tại TP HCM và các tỉnh thành phía Nam. Theo một số báo cáo của các hãng nghiên cứu thị trường uy tín, Bách Hóa Xanh hiện là chuỗi mini mart lớn thứ ba tại Việt Nam. Hệ thống này đang chiếm gần 25% tổng doanh thu của Thế giới Di động.

Luỹ kế 8 tháng đầu năm 2023, chuỗi Bách Hóa Xanh ghi nhận 19.400 tỉ đồng doanh thu, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2022, trong đó doanh thu từ kênh online có mức tăng trưởng 8%.

Theo ước tính của một số tổ chức tài chính, chuỗi Bách Hóa Xanh sẽ đạt điểm hòa vốn khi doanh thu trên mỗi cửa hàng đạt khoảng 1,7 tỉ đồng/tháng. Nhiều tổ chức tài chính cũng kỳ vọng nếu Bách Hóa Xanh duy trì đà tăng trưởng tích cực như hiện nay thì chuỗi bán lẻ này có thể sẽ có lãi ngay trong năm nay.

Tin-ảnh: Ng.Hải – Người lao động