‘Đỏ mắt’ tìm căn hộ bình dân ở TP.HCM

Phân khúc trung, cao cấp chiếm đến 92% tổng nguồn cung ở thị trường bất động sản TP.HCM và các tỉnh vùng ven. Trong khi, phân khúc bình dân, vừa túi tiền không xuất hiện ở thành phố đông dân nhất cả nước.

Không có dự án mới mở bán

Báo cáo thị trường bất động sản (BĐS) TP.HCM và vùng phụ cận tháng 7 của DKRA Group cho thấy, trong tháng, toàn thị trường không có dự án mới nào mở bán.

Nguồn cung mới phân khúc căn hộ trong tháng tăng mạnh (3.796 căn), gấp 3,4 lần so với tháng 6 và tăng 53% so với cùng kỳ tháng 7/2022. Tuy nhiên, tất cả nguồn cung này đều thuộc 12 dự án mở bán ở giai đoạn tiếp theo. Lượng tiêu thụ mới đạt 2.542 căn, tăng 79% so với cùng kỳ. Trong tổng nguồn cung mới đưa ra thị trường TP.HCM chiếm đến 92%, 8% còn lại chia đều cho Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Đáng chú ý, phân khúc căn hộ hạng A tại TP. Thủ Đức tiếp tục dẫn đầu nguồn cung mới trong tháng, trong khi tại Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu, căn hộ hạng B, C vẫn chiếm vị trí chủ đạo. Các tỉnh Long An, Đồng Nai và Tây Ninh không xuất hiện dự án mở bán.

bat-dong-san-tphcm-1

Thị trường BĐS TP.HCM và vùng phụ cận tháng 7 không có dự án mới mở bán. Ảnh: Ng. Trâm

DKRA đánh giá, sức cầu thị trường cải thiện đáng kể so với tháng trước, song, phần lớn lượng tiêu thụ chỉ tập trung tại một dự án đại đô thị thuộc TP. Thủ Đức được mở bán trong tháng. Các chính sách chiết khấu thanh toán nhanh, kéo giãn kỳ hạn thanh toán, hỗ trợ ân hạn gốc/lãi vay… tiếp tục được phần lớn chủ đầu tư áp dụng nhằm kích cầu thị trường.

Thanh khoản thị trường thứ cấp vẫn tương đối trầm lắng, các giao dịch tập trung ở những dự án đã bàn giao nhà, mức giá trên dưới 2,5 tỷ đồng/căn.

Về giá bán sơ cấp, tại TP.HCM, mức giá cao nhất lên tới 185,5 triệu đồng/m2, thấp nhất 43 triệu đồng/m2; Bình Dương cao nhất là 49 triệu đồng/m2, thấp nhất 29,5 triệu đồng/m2; Bà Rịa – Vũng Tàu cao nhất là 46 triệu đồng/m2, thấp nhất 32,4 triệu đồng/m2.

Như vậy, nhìn qua mức giá có thể thấy, tại TP.HCM phân khúc nhà ở vừa túi tiền, nhà ở bình dân vẫn vô cùng khan kiếm, phần lớn tập trung tại các địa phương vùng ven. Với mức giá như vậy, rất khó để người có nhu cầu ở thực tiếp cận, trong khi đây lại là phân khúc có lượng người ở thực quan tâm đông đảo.

Chỉ chính sách bán hàng là chưa đủ

Trải qua nửa đầu năm đầy thăng trầm, thị trường BĐS đang chứng kiến “cuộc đua” về chính sách bán hàng của các chủ đầu tư. Tuy nhiên, việc tung ra những chính sách chưa từng có không phải là điểm mấu chốt để có thanh khoản. Phần lớn, người mua chịu xuống tiền là bởi mức giá phù hợp và dự án đảm bảo pháp lý.

Quan sát của Nhadautu.vn cho thấy, thời gian qua, chỉ một số dự án khoảng giá trên dưới 40 triệu đồng/m2 vẫn có thanh khoản. Tuy rằng, thanh khoản là không thể so sánh so với trước đây, nhưng điều này cho thấy, thị trường đang nghiêng về phía người mua hơn là phía người bán.

Đơn cử như dự án Akari City (quận Bình Tân) giai đoạn 2 của Nam Long đang có tiến độ bán hàng khá tốt. Dự án có mức giá dao động từ 43-47 triệu đồng/m2, tầm giá lợi thế so với các dự án khác bung hàng tại TP.HCM ở giai đoạn này.

Tương tự, Phú Đông Sky Garden (TP. Dĩ An, Bình Dương) của Phú Đông Group ngoài chính sách ưu đãi thanh toán, chất lượng căn hộ, uy tín thương hiệu và giá bán của dự án này cũng rất cạnh tranh, chỉ tầm 38 triệu đồng/m2. Nếu so sánh với mặt bằng giá chung từ 45-50 triệu đồng/m2 của nhiều dự án cùng trên tuyến Phạm Văn Đồng, Phú Đông có lợi thế lớn về giá.

Hay loạt căn hộ 9X An Sương tại huyện Hóc Môn, TP.HCM của Hưng Thịnh ghi nhận lượng hấp thụ cực nhanh trong giai đoạn thị trường BĐS hiện nay phải chật vật kiếm khách hàng. Ưu điểm của dự án đến từ mức giá bán chỉ tầm 1,6-2 tỷ đồng/căn, là mặt hàng bình dân hiếm hoi trong cả thị trường tràn ngập dự án cao cấp. Song, tiến độ, pháp lý dự án là điều khách hàng cần cân nhắc.

Bcons City của Bcons cũng là dự án căn hộ bình dân, tầm giá từ 32-35 triệu đồng/m2 triển khai gần TP.HCM. Dù không có sức mua dồn dập nhưng theo đơn vị phân phối, các căn hộ tại đây vẫn được khách mua xuống tiền vì phù hợp tầm tài chính và được ưu đãi vay.

Theo Batdongsan.com.vn, nhu cầu tìm mua các căn hộ ở mức giá trên dưới 40 triệu đồng/m2 đang rất cao. Nhưng, căn hộ dưới mức giá này rất hiếm, hiện chỉ có một số dự án tại ngoại thành TP.HCM còn duy trì mức giá này.

Trong bối cảnh thị trường BĐS hiện nay, giải pháp lâu dài là các doanh nghiệp địa ốc là ưu tiên phát triển các sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu và phù hợp tầm tài chính của người lao động thu nhập tầm trung. Nhóm đối tượng có nhu cầu mua BĐS chiếm số đông hiện nay. Dẫu vậy, có nhiều vấn đề cả chủ quan lẫn khách quan khiến cho doanh nghiệp khó phát triển các dự án có giá cho phù hợp với nhu cầu thực.

Theo nhadautu.vn

Có thể bạn quan tâm

Quy định mới nhất về cấp sổ đỏ cho đất mua bằng giấy viết tay

Nhiều người dân chưa nắm được hồ sơ cấp sổ đỏ cho đất mua bằng …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *