Người mua đất yêu cầu làm rõ dòng tiền đã nộp cho Công ty Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam

Người dân mua đất tại 3 dự án thuộc Đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, yêu cầu chính quyền vào cuộc làm rõ dòng tiền của người dân đã nộp cho Công ty Bách Đạt An và Công ty Hoàng Nhất Nam.

Người mua đất yêu cầu làm rõ dòng tiền đã nộp cho Công ty Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam
Nhiều người dân mua đất nền dự án đã tập trung tại trụ sở Công ty Hoàng Nhất Nam vào sáng ngày 28/4 (Ảnh: V.Q)

Sáng 28/4, nhiều người dân mua đất nền liên quan đến Công ty Bách Đạt An và Công ty Hoàng Nhất Nam đã tập trung tại trụ sở Công ty Hoàng Nhất Nam (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) để đưa ra các kiến nghị và đề nghị các bên sớm ra sổ đỏ cho người dân mua đất nền dự án.

Đề nghị làm rõ số tiền đã nộp của người dân trong 5 năm qua

Ông Nguyễn Quang Sơn (trú tại quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) mua đất tại dự án của Bách Đạt An cho biết: “Công ty Hoàng Nhất Nam là đơn vị nhận tiền của chúng tôi, giữ tiền của chúng tôi trong suốt 6 năm qua.

Trong 6 năm qua, cũng xảy ra nhiều vấn đề, sự việc giữa hai công ty Bách Đạt An và công ty Hoàng Nhất Nam liên quan đến 3 bản án. Ngày 25/4, chúng tôi được ông Lê Trí Thanh – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam và đại diện của cơ quan thi hành án tiếp.

Tại buổi tiếp dân, ông Thanh và cơ quan Thi hành án yêu cầu người dân đến Công ty Hoàng Nhất Nam để làm rõ về số tiền đã giữ trong 5 năm qua, lời lãi như thế nào, nguồn gốc tiền ở đâu?

Vì vậy, chúng tôi buộc lòng phải tới đây để yêu cầu Công ty Hoàng Nhất Nam làm rõ về số tiền đã giữ của chúng tôi, công khai dòng tiền của chúng tôi, lời lỗ ra sao trong các năm qua?”.

Theo ông Sơn, nếu như Công ty Hoàng Nhất Nam và Công ty Bách Đạt An vẫn cứ dây dưa, kéo dài thời gian là không được.

Người mua đất yêu cầu làm rõ dòng tiền đã nộp cho Công ty Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam
Người dân mong muốn chính quyền vào cuộc làm rõ dòng tiền của người dân đã nộp cho Công ty Bách Đạt An và Công ty Hoàng Nhất Nam

“Phải giải quyết rõ ràng việc giữa hai công ty. Như tôi đã nhiều lần đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam, Công an tỉnh và các ban ngành, nếu như dựa trên biên bản ngày 23/5/2019, thì Công an tỉnh phải đứng ra chủ trì để 2 công ty này thực hiện theo biên bản, nhanh chóng ra sổ cho người dân.

Nếu 2 công ty này tiếp tục chây ì không thực hiện dự án, không thỏa thuận về số tiền thực hiện dự án thì chúng tôi sẽ làm đơn tố cáo đến Bộ Công an vào cuộc “cứu” người dân.

Chúng tôi đề nghị Bộ Công an và Công an tỉnh Quảng Nam kê biên, thu hồi tiền của người dân trong 5 năm qua để thực hiện dự án, giao chủ đầu tư có năng lực thực hiện. Nếu cứ kéo dài như thế này thì người dân rất khổ.

Chúng tôi mua đất tại Công ty Hoàng Nhất Nam và đơn vị này ký hợp đồng với chúng tôi. Việc giữa người dân và Bách Đạt An chúng tôi không liên quan.

Khi 3 bản án của tòa có hiệu lực pháp luật, cơ quan thi hành án mời Công ty Bách Đạt nhưng đơn vị này không tham gia. Đây là sự chống đối. Tỉnh Quảng Nam làm không đủ mạnh, nên hai công ty này đổ lỗi qua lại, dẫn đến không có tiền để thực hiện dự án, ra sổ cho dân”, ông Sơn nêu ý kiến.

Còn theo bà Nguyễn Thị Thu (trú quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), nếu cả hai công ty cùng hợp tác thì bà con sẽ san sẻ. Nếu Công ty Hoàng Nhất Nam không san sẻ và thương lượng thì phải đóng tiền cho Công ty Bách Đạt An và đền bù cho bà con.

“Tôi mong muốn chính quyền vào cuộc làm rõ dòng tiền của người dân đã nộp cho Công ty Bách Đạt An và Công ty Hoàng Nhất Nam”, bà Thu cho hay.

Mong sớm tổ chức buổi làm việc giữa 4 bên

Trước ý kiến của ngươi dân, ông Trương Văn Hào, Tổng Giám đốc Công ty Hoàng Nhất Nam cho biết, doanh nghiệp kính đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam và các ban ngành sớm tổ chức buổi làm việc 4 bên giữa UBND tỉnh, Công ty Bách Đạt An, Công ty Hoàng Nhất Nam và đại diện người dân để có giải pháp tháo gỡ.

Sau buổi tổ chức 4 bên, Công ty Hoàng Nhất Nam sẽ tổ chức gặp bà con mua đất nền tại 3 dự án để trao đổi, trả lời các bức xúc, tránh gây mất an ninh trật tự tại TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

Mới đây, tại buổi tiếp công dân định kỳ tháng 4 của UBND tỉnh Quảng Nam, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã tiếp các hộ dân mua đất nền của chủ đầu tư Công ty CP Bách Đạt An.

Theo đại diện các hộ dân mua đất nền thuộc 3 dự án Khu đô thị Bách Đạt, 7B mở rộng và Hera Comlex Riverside tại Đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc, phản ánh Công ty CP Bách Đạt An vẫn chưa thực hiện đầy đủ các nội dung kết luận, cam kết với lãnh đạo UBND tỉnh.

Mặc dù phía chính quyền, các cơ quan chức năng của tỉnh đã tạo điều kiện cho chủ đầu tư nhưng Công ty CP Bách Đạt An không còn “mặn mà” về việc tiếp tục thi công hoàn thành dự án.

Người mua đất yêu cầu làm rõ dòng tiền đã nộp cho Công ty Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam
Dự kiến vào tháng 5/2023, UBND tỉnh Quảng Nam sẽ tổ chức buổi họp để nghe các ngành báo cáo tất cả nội dung liên quan, nhất là xem xét việc có cho gia hạn tiến độ thi công hay không(?!)

Cũng tại buổi tiếp công dân, Thượng tá Hà Thế Xuyên, Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, lực lượng chức năng đang làm việc với chủ đầu tư là Công ty Bách Đạt An về các nội dung: Chủ trương đầu tư; Việc chuyển giao nhiệm vụ chủ đầu tư từ Công ty Bách Đạt sang Công ty CP Bách Đạt An; Về khả năng tài chính. Đặc biệt là những dòng tiền giữa hai Công ty Bách Đạt An và đơn vị phân phối là Công ty Hoàng Nhất Nam.

Theo đó, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho rằng, việc giải quyết các vướng mắc và những vấn đề liên quan có sự chuyển biến tích cực. Tuy nhiên có những việc rất phức tạp không thể giải quyết ngay một sớm một chiều. Quyết tâm của UBND tỉnh là giải quyết dứt điểm vụ việc để ra sổ đỏ cho người dân.

Dự kiến vào tháng 5/2023, UBND tỉnh Quảng Nam sẽ tổ chức buổi họp để nghe các ban ngành báo cáo tất cả nội dung liên quan, nhất là xem xét việc có cho gia hạn tiến độ thi công hay không?

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Công an tỉnh sớm hoàn thiện hồ sơ báo cáo Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh để định hướng chỉ đạo. Nếu thấy dấu hiệu lừa đảo thì khởi tố vụ án để tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật.

P.V
Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô

Có thể bạn quan tâm

Từ ngày 1/12, giao dịch từ 400 triệu đồng phải báo cáo

Từ 1/12/2023, giao dịch từ 400 triệu đồng trở lên phải báo cáo Ngân hàng …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *