Thế hệ lạc lõng, mắc kẹt cùng cha mẹ

Khoảng 4,9 triệu người Anh trưởng thành đang sống cùng cha mẹ, trong đó hơn một nửa là thanh niên độ tuổi 20-24, phản ánh sự tàn khốc của khủng hoảng nhà ở tại quốc gia này.

Hàng triệu người trẻ Anh đang mắc kẹt cùng cha mẹ vì không thể mua nhà. Ảnh: Telegraph.

Đầu tháng 5, Văn phòng Thống kê Quốc gia Vương quốc Anh (ONS) đã tiết lộ dữ liệu từ cuộc điều tra dân số năm 2021 về số người trưởng thành ở Anh và xứ Wales sống cùng cha mẹ: 4,9 triệu người, tăng gần 15% so với con số năm 2011.

Thực tế, các số liệu thống kê đã được thu thập giữa cuộc khủng hoảng Covid-19, ONS kiên quyết cho rằng sự gia tăng “dường như là một xu hướng kéo dài chứ không phải là kết quả của đại dịch”, theo The Guardian.

10 năm trước, số liệu thống kê đã chỉ ra tỷ lệ con cái trưởng thành sống cùng cha mẹ cao ở mức kỷ lục, và những con số mới nhất thậm chí còn ấn tượng hơn.

Trong số những người đang sống chung nhà với cha mẹ, số nam giới cao hơn gấp 2-3 lần so với phụ nữ.

Tỷ lệ thanh niên từ 20 đến 24 tuổi sống trong gia đình là 51,2%, tăng từ 44,5% so với 10 năm trước. Với những người từ 30 đến 34 tuổi, con số này là gần 12%. Gần một nửa số gia đình đơn thân hiện có con cái trưởng thành ở trong nhà.

Ở London, cứ 4 hộ gia đình thì có một hộ có ít nhất một người con đã trưởng thành trong nhà. Trong 5 quận của London, độ tuổi trung bình mà ONS gọi là “con cái trưởng thành sống cùng cha mẹ” là 26.

Rõ ràng, những con số trên đã phản ánh rõ sự tàn khốc của cuộc khủng hoảng nhà ở của quốc gia này. Bên cạnh đó, hệ thống giáo dục đại học tạo ra những người ở độ tuổi 20 phải gánh các khoản nợ khổng lồ cũng góp phần vào bức tranh toàn cảnh.

song cung cha me anh 1
Áp lực về nhà ở gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe tinh thần của người trẻ. Ảnh: R Fresson.

Kết quả, nó là yếu tố lớn gây ra sự suy thoái nghiêm trọng đối với sức khỏe tâm thần của những người trẻ tuổi. Áp lực đó cũng có những tác động tiềm tàng lớn đối với một nền kinh tế vốn đã bị tàn phá.

Lãnh đạo Công Đảng Anh Keir Starmer và các đồng nghiệp của ông hứa hẹn sẽ khôi phục các mục tiêu đã đặt ra của chính phủ đối với nhà mới: ưu tiên cho người mua lần đầu đối với những ngôi nhà mới được xây dựng trong khu vực của họ, ngăn chặn các nhà đầu cơ ở nước ngoài mua chúng.

Tuy nhiên, tầm nhìn của chính phủ về nhà ở chưa chạm được đến nhu cầu của những người trưởng thành đang sống cùng cha mẹ: căn hộ chung cư, thích hợp cho người độc thân, tập trung trong và xung quanh các thị trấn và thành phố, có sẵn với mức giá bán hợp lý, và giá thuê thực sự phải chăng.

Theo The Guardian, sự phong phú của những căn hộ như vậy không chỉ giúp ích cho giới trẻ, nó còn có thể giải tỏa một phần thị trường bất động sản. Cụ thể, chúng thu hút các cặp vợ chồng lớn tuổi và những người độc thân đang sống trong những ngôi nhà lớn, nhưng gặp trở ngại khi muốn chuyển đi do không có sẵn những ngôi nhà nhỏ hơn.

Năm 2022, nền tảng bán bất động sản Unlatch tiết lộ trong 12 tháng, căn hộ một phòng ngủ chỉ chiếm 6% số nhà mới và số nhà xây mới đã giảm 12% kể từ năm 2017.

Ngay cả đối với những người có đủ khả năng mua một căn hộ phù hợp, cuộc sống của họ thường bị hủy hoại bởi hệ thống cho thuê khủng khiếp của Anh và xứ Wales, bao gồm 95% căn hộ do chủ sở hữu ở, và thường xuyên kết hợp định nghĩa hạn chế về “quyền sở hữu” với các khoản phí dịch vụ, nhiều khoản chi trong quá trình bảo trì và sửa chữa.

Những điều trên đã làm nổi bật một vấn đề thậm chí còn lớn hơn: thực tế là ngay cả khi sự bấp bênh về kinh tế ngày càng lan rộng theo độ tuổi, những người trẻ tuổi vẫn bị bỏ lại phía sau.

Theo Zing

Có thể bạn quan tâm

Nhóm “lãnh đạo” năm 2018 chỉ có thu nhập bình quân 12,6 triệu VNĐ, sau 5 năm thay đổi thế nào?

Mức thu nhập của nhóm nghề “lãnh đạo”, bao gồm các leader và manager, luôn …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *