Không chấp nhận việc luật sư kháng cáo thay bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn

HĐXX cho biết bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn và 7 người bỏ trốn phải tự thực hiện quyền kháng cáo. Người bào chữa hoặc người thân của bị cáo không có quyền kháng cáo thay.

Nguyen Thi Thanh Nhan anh 1
Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa Mai Anh Tài. Ảnh: N.H.

Trong phần thủ tục tại phiên phúc thẩm xét kháng cáo của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn (cựu Chủ tịch Công ty AIC, đang bị truy nã) và 14 bị cáo khác ở vụ AIC, HĐXX TAND Cấp cao tại Hà Nội công bố quyết định đối với việc các luật sư kháng cáo thay cho bà Nhàn và 7 đồng phạm đang bỏ trốn.

Trước đó, đại diện VKS nêu quan điểm đối với 8 bị cáo bị truy nã nhưng đến nay họ chưa ra trình diện, TAND Hà Nội đã xét xử sơ thẩm, đánh giá hành vi và tuyên bản án theo đúng quy định của pháp luật.

Để đảm bảo 8 bị cáo trên được xét xử đúng luật, khách quan, mặc dù họ không có mặt tại để đảm bảo quyền của mình, nhưng theo quy định của pháp luật và xét nguyên tắc có lợi cho các bị cáo, VKS đề nghị tòa phúc thẩm xét xử theo đúng quy định.

Sau khi thảo luận, chủ tọa Mai Anh Tài thay mặt HĐXX, cho biết từ giai đoạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm, TAND Hà Nội đã tống đạt quyết định đưa vụ án ra xét xử đối với bà Nhàn và 7 bị cáo bị truy nã theo đúng thủ tục. Tòa cũng yêu cầu các bị cáo ra đầu thú để được hưởng khoan hồng, nhưng cho đến phiên phúc thẩm ngày 22/5, các bị cáo vẫn vắng mặt.

Sau khi xét xử sơ thẩm, bản án sơ thẩm được niêm yết công khai tại nơi cư trú của các bị cáo theo quy định. Đến giai đoạn phúc thẩm, HĐXX thấy 8 bị cáo bỏ trốn từ giai đoạn điều tra, bị CQĐT truy nã, đến nay chưa có kết quả.

“Các bị cáo đều không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 331 Bộ luật Tố tụng hình sự, gồm người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất”, HĐXX cấp phúc thẩm nêu và kết luận khi hết thời hạn kháng cáo, tòa án không nhận được đơn kháng cáo của các bị cáo vắng mặt.

Trong trường hợp của bà Nhàn và 7 đồng phạm, kháng cáo phải do các bị cáo tự thực hiện, còn người bào chữa hay thân nhân của các bị cáo không có quyền kháng cáo thay cho bị cáo. Ngoài ra, HĐXX nhấn mạnh việc các bị cáo bỏ trốn, bị truy nã còn thể hiện việc họ tự từ bỏ quyền của bị can, bị cáo theo quy định trong Bộ luật Tố tụng hình sự.

Từ những phân tích nêu trên, HĐXX căn cứ quy định về phạm vi xét xử phúc thẩm nêu trong Bộ luật Tố tụng hình sự, cấp phúc thẩm không có căn cứ để chấp nhận việc những người bào chữa có đơn kháng cáo thay cho bà Nhàn và 7 người đang bỏ trốn. Do đó, quyết định của bản án sơ thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

Nguyen Thi Thanh Nhan anh 2
HĐXX quyết định chỉ xét kháng cáo của 6 bị cáo. Ảnh: N.H.

Bà Nhàn cùng 7 người vắng mặt gồm: Trần Mạnh Hà (Phó tổng giám đốc Công ty AIC, sơ thẩm tuyên 25 năm tù), Nguyễn Đăng Thuyết (cựu Giám đốc Công ty Thành An Hà Nội, sơ thẩm 30 tháng tù), Đỗ Mỹ Hạnh (Chủ tịch HĐQT Công ty Cát Vân Sa, sơ thẩm 5 năm tù), Ngô Thế Vinh (Giám đốc Công ty Việt Tiên, sơ thẩm 4 năm tù), Nguyễn Thị Tích (Tổng giám đốc Công ty Mopha, sơ thẩm 4 năm tù), Nguyễn Thị Sen (cựu Giám đốc Công ty thiết bị y tế và môi trường, sơ thẩm 4 năm tù), Đỗ Văn Sơn (cựu kế toán AIC, sơ thẩm 6 năm tù).

Bản án sơ thẩm xác định bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn là chủ mưu, chỉ đạo nhân viên thuộc các phòng ban trong Công ty AIC móc ngoặc với chủ đầu tư, phân công một số công ty làm “quân xanh, quân đỏ” trong quá trình đấu thầu và trúng thầu.

Trước khi UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Đồng Nai, bà Nhàn gặp và nhờ ông Trần Đình Thành mời lãnh đạo tỉnh cùng các sở, ngành ăn trưa. Mục đích để giới thiệu Công ty AIC và tạo điều kiện cho AIC tham gia các dự án của tỉnh. Sau đó, bà Nhàn và Nga nhiều lần gặp gỡ lãnh đạo tỉnh, đề nghị tạo điều kiện cho công ty tham gia đấu thầu và trúng các gói thầu thiết bị y tế tại dự án bệnh viện.

Cấp sơ thẩm kết luận quá trình Công ty AIC tham gia và trúng thầu, các ông Trần Đình Thành và Đinh Quốc Thái nhận hối lộ mỗi người tổng số tiền 14,5 tỷ đồng từ bà Nhàn và phía doanh nghiệp. Còn ông Phan Huy Anh Vũ nhận 14,8 tỷ đồng. Sai phạm về đấu thầu của bà Nhàn và các bị cáo trong vụ án gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 152 tỷ đồng.

Với những kết luận trên, HĐXX tuyên phạt ông Thành 11 năm tù, ông Thái 9 năm tù cùng về tội Nhận hối lộ. Bà Nhàn bị phạt tổng mức án 30 năm tù. Ông Vũ lĩnh tổng hình phạt 19 năm tù. Bà Hoàng Thị Thúy Nga lĩnh 12 năm tù về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. 29 bị cáo còn lại lĩnh các mức án từ 30 tháng tù treo đến 6 năm, 6 tháng tù.

Sau phiên xử sơ thẩm, luật sư của bà Nhàn kháng cáo thay thân chủ với nội dung cho rằng cơ quan tố tụng điều tra chưa đầy đủ, chưa chứng minh được bà này là chủ mưu vụ án. 7 bị cáo khác đang bỏ trốn cũng được các luật sư kháng cáo thay với đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại bản án sơ thẩm.

Ông Phan Huy Anh Vũ (cựu Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đồng Nai) xin xem xét giảm nhẹ hình phạt, còn bà Hoàng Thị Thúy Nga (cựu Phó tổng giám đốc AIC) mong tòa phúc thẩm đánh giá lại vai trò của bị cáo để đưa ra phán quyết về việc bà này chỉ là người làm công ăn lương, làm việc theo chỉ đạo.

Còn ông Trần Đình Thành (cựu Bí thư Đồng Nai) và ông Đinh Quốc Thái (cựu Chủ tịch UBND tỉnh) không kháng án, mà chấp nhận hình phạt sơ thẩm.

Theo Hoàng Lam – Zing

Có thể bạn quan tâm

Người mua đất yêu cầu làm rõ dòng tiền đã nộp cho Công ty Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam

Người dân mua đất tại 3 dự án thuộc Đô thị mới Điện Nam – …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *