Đã giải ngân 117.000 tỷ đồng trong gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp tại TP HCM

Đây là thông tin ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP HCM cung cấp tại toạ đàm “Tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy kinh tế TP HCM phát triển” diễn ra ngày 16/5.

Theo đó, ông Nguyễn Đức Lệnh, cho biết chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp trên địa bàn TP HCM được xây dựng từ đầu năm với sự tham gia của 20 ngân hàng đăng ký gói hỗ trợ tín dụng với quy mô đạt 453.070 tỷ đồng để cho vay doanh nghiệp với lãi suất hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi về vốn cho doanh nghiệp gắn với việc tăng hạn mức tín dụng cho doanh nghiệp; cho vay 5 nhóm ngành lĩnh vực ưu tiên, với lãi suất ưu đãi; cho vay hỗ trợ 2% lãi suất theo nghị định 31 của Chính phủ.

Theo đó, việc giải ngân gói tín dụng này sẽ hỗ trợ trực tiếp cho doanh nghiệp trên nhiều góc độ từ chi phí, đến khả năng đáp ứng nhu cầu vốn và việc thực hiện các chương trình tín dụng ưu đãi.

Đến nay, chương trình đã giải ngân đạt 117.000 tỷ đồng cho 31.492 khách hàng, bằng 25,8% gói tín dụng các ngân hàng đăng ký trong năm 2023. 
Đã giải ngân 117000 tỷ đồng trong gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp tại TP HCM

Theo ông Lệnh, việc kết nối ngân hàng – doanh nghiệp gắn với giảm lãi suất cho vay, giảm áp lực trả nợ vay là giải pháp cụ thể hỗ trợ cho doanh nghiệp về vốn, về chí phí sử dụng vốn và hỗ trợ cho doanh nghiệp trong trả nợ vay ngân hàng khi gặp khó khăn về dòng tiền, về tiêu thụ sản phẩm….

Hành động này sẽ góp phần trực tiếp hỗ trợ, đáp ứng kịp thời nhu cầu của doanh nghiệp, góp phần triển khai, thực thi chính sách nhanh chóng hơn, hiệu quả hơn. Ngoài ra, việc tăng cường đối thoại doanh nghiệp sẽ phát huy được sức mạnh tổng hợp từ công tác phối hợp giữa các sở ban ngành, chính quyền quận, huyện với ngành ngân hàng thành phố trong việc tổ chức và triển khai chính sách của Chính phủ và NHNN.

Tính đến 25/4, tín dụng toàn nền kinh tế đã tăng 2,75% so với cuối năm ngoái, trong đó tín dụng bất động sản tăng 3,51%.  Lý giải nguyên nhân về tín dụng tăng chậm, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết các doanh nghiệp không có đầu ra, đơn hàng giảm nên nhu cầu và vốn giảm, có những doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn nhưng do suy yếu trong thời gian chịu tác động bởi COVID-19 nên không đủ điều hiện vay vốn. Còn tín dụng bất động sản gặp khó khăn chủ yếu do yếu tố pháp lý nên tăng không cao như thời gian trước đây.

Đối với gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, NHNN đã có văn bản hướng dẫn các ngân hàng, 4 ngân hàng thương mại nhà nước đã chuẩn bị vốn để sẵn sàng cho vay khi các địa phương công bố các dự án (Bộ xây dựng đã có văn bản hướng dẫn các địa phương về tiêu chí, điều kiện để xác định dự án).

 Trung Anh – Theo Thương Trường

Có thể bạn quan tâm

Shinhan Finance nói gì về việc công an kiểm tra hoạt động ngày 19/5?

Công ty Tài chính TNHH Một Thành Viên Shinhan Việt Nam (SVFC) vừa thông tin …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *