Ukraine lục soát nhà của tài phiệt giàu có bậc nhất

Ngày 1/2, cơ quan an ninh nhà nước Ukraine lục soát nhà của doanh nhân tỷ phú Ihor Kolomoiskiy. Nhiều tờ báo đưa tin rằng cuộc điều tra có thể liên quan đến vấn đề kinh tế.

Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) không phản hồi đề nghị bình luận, còn ông Kolomoiskiy cũng chưa đưa ra phát biểu nào.

Một quan chức cấp cao xác nhận việc lục soát nhà ông Kolomoiskiy và nhà của một cựu bộ trưởng nội vụ, nhưng không cho biết lý do là gì.

Các bức ảnh được đưa lên mạng xã hội cho thấy ông Kolomoiskiy đang đứng trước ít nhất một sĩ quan SBU trong một nhà gỗ rộng rãi.

Ông Kolomoiskiy là một trong những người giàu nhất Ukraine và từng là đồng minh của Tổng thống Volodymir Zelensky. Từ cuối năm 2021, ông Zelensky triển khai chiến dịch nhằm vào các doanh nhân giàu có, còn gọi là “tài phiệt”, trước khi Nga mở chiến dịch quân sự.

Ông Kolomoiskiy sở hữu nhiều tài sản giá trị lớn, trong đó có một trong những kênh truyền hình có ảnh hưởng lớn nhất Ukraine. Kênh này đã ủng hộ ông Zelensky trong chiến dịch tranh cử năm 2019.

Báo Ukrainska Pravda nói rằng cuộc lục soát ngày 1/2 liên quan đến cuộc điều tra cáo buộc biển thủ các sản phẩm dầu mỏ và trốn nghĩa vụ thuế quan, do SBU và Cục An ninh kinh tế Ukraine thực hiện.

Cơ quan chống tham nhũng Ukraine cũng đang điều tra vụ án nghi ngờ 8 người biển thủ tài sản và quỹ của một công ty dầu mỏ nhà nước từng có quan hệ với ông Kolomoiskiy.

Tỷ phú này bị Mỹ trừng phạt từ năm 2021 “vì liên quan đến tình trạng tham nhũng đáng kể”. Giới chức Mỹ còn cáo buộc ông Kolomoiskiy và một đối tác kinh doanh rửa tiền qua Mỹ. Ông Kolomoiskiy phủ nhận cáo buộc.

(Theo Reuters)

 Bình Giang

Tiền phong

Có thể bạn quan tâm

CEO TikTok sẽ điều trần trước Hạ viện Mỹ

Ngày 30/1, Chủ tịch Ủy ban Năng lượng và Thương mại của Hạ viện Mỹ, …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *