Mốc 1.200 điểm sẽ không dễ thủng?

Tình hình vĩ mô ổn định và mức định giá hấp dẫn của chứng khoán Việt Nam là các yếu tố giúp củng cố niêm tin của nhà đầu tư vào sự vững vàng của ngưỡng hỗ trợ cứng quanh 1.200 điểm.

Thị trường chứng khoán khép lại phiên giao dịch đầu tuần đầy sóng gió với sắc đỏ bao trùm trên hầu hết các cổ phiếu. VN-Index có thời điểm đã xuống sát ngưỡng 1.200 điểm trước khi hồi phục đôi chút về cuối phiên và đóng cửa với mức giảm 28,6 điểm (-2,32%).

Như vậy sau khoảng 6 tuần kể từ khi vượt 1.200 điểm hồi đầu tháng 8, VN-Index đã một lần nữa trở lại mốc điểm đầy “duyên nợ” này. Trong quá khứ, đây từng là vùng đỉnh của chứng khoán Việt Nam tại nhiều thời điểm trong quá khứ như 2007, 2018 và 2021.

Trong bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ từ trong nước, chứng khoán Việt Nam chủ yếu bị ảnh hưởng từ bên ngoài. Thị trường tài chính toàn cầu đang chịu áp lực lớn sau khi lạm phát của Mỹ vượt dự báo. Giới đầu tư ngày càng lo ngại rằng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ đẩy nền kinh tế vào một cuộc suy thoái khi tiếp tục mạnh tay tăng lãi suất.

Phần lớn thị trường dự báo sẽ có thêm một đợt tăng lãi suất 0,75 điểm % tuy nhiên rủi ro hiện tại là ngày càng nhiều người nghiêng về phương án tăng mạnh hơn. Giới đầu tư đã hoàn toàn loại bỏ phương án tăng 0,5 điểm % sau báo cáo lạm phát tháng 8, thay vào đó đánh giá có 20% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất hơn 1%, theo dữ liệu của CME Group.

Việc Fed tiếp tục tăng tốc hút tiền sẽ tác động mạnh đến dòng vốn đổ vào các tài sản tài chính có rủi ro cao như chứng khoán và thị trường Việt Nam cũng không ngoại lệ. Dù vậy, lực đỡ gia tăng khi VN-Index giảm sâu phần nào cho thấy niềm tin của nhà đầu tư vào sự vững vàng của ngưỡng hỗ trợ cứng quanh 1.200 điểm.

Vĩ mô vững vàng

Trước áp lực từ sự bất ổn toàn cầu, vị thế của Việt Nam khó tránh khỏi bị tác động nhưng kinh tế nội địa vẫn đang vận hành tốt và được nhiều tổ chức quốc tế đánh giá cao. Sau khi S&P tăng xếp hạng tín nhiệm lên BB+, Việt Nam tiếp tục được Moody’s nâng xếp hạng tín nhiệm lên Ba2 với sự triển vọng ổn định trong dài hạn. Cùng quan điểm, Dragon Capital dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam có thể đạt được 2 chữ số trong quý 3 và 7,8% trong năm 2022.

Theo Dragon Capital, tác động từ các yếu tố bên ngoài đến nền kinh tế Việt Nam có mức độ thấp hơn nhiều so với các nước mới nổi và không mang tính hệ thống. Việt Nam cũng không thuộc nhóm quốc gia bị ảnh hưởng bởi hậu quả của những chính sách không đúng đắn. Do đó, Dragon Capital tin rằng thị trường sẽ giữ vững mốc 1.200 điểm.

Đồng quan điểm, SGI Capital cũng cho rằng kinh tế Việt Nam vẫn đang phục hồi khả quan dựa trên yếu tố nội tại khi sản xuất công nghiệp, doanh số bán lẻ, xuất nhập khẩu và cân đối ngân sách duy trì tích cực. Quý 3 có thể tăng trưởng mạnh trên nền so sánh với nền thấp của năm 2021 tuy nhiên vẫn cần quan sát các tác động tiêu cực từ bên ngoài như tỷ giá và nhu cầu suy giảm lên nền kinh tế và doanh nghiệp trong nước.

Về chính sách tiền tệ, SGI Caiptal vẫn giữ quan điểm Ngân hàng Nhà nước (SBV) sẽ thận trọng trong điều hành tín dụng và lãi suất trong 4 tháng cuối năm với trọng tâm ổn định tỷ giá và lạm phát, bởi mục tiêu tăng trưởng GDP năm nay sẽ đạt và vượt kế hoạch. Dù vậy, giai đoạn áp lực tỷ giá và lãi suất căng thẳng và bất ngờ nhất có thể đang dần đi qua và SBV sẽ có thêm dư địa điều hành từ cuối quý 4 khi tốc độ thắt chặt tiền tệ chậm lại trên toàn cầu.

Định giá hấp dẫn

Bên cạnh nền tảng vĩ mô vững vàng, mức định giá “rẻ” cũng là một trong những yếu tố thúc đẩy dòng tiền bắt đáy nhập cuộc tự tin hơn. Theo dữ liệu từ Algo Platform, VN-Index đang giao dịch ở mức P/E 13,07 lần, thấp hơn đáng kể so với mức trung bình 10 năm là 15,1 lần.

Trong báo cáo mới đây của Mirae Asset, P/E dự phóng cuối năm của thị trường Việt Nam so với các nước trên thế giới vẫn còn thấp đặt trong bối cảnh thị trường đang được kỳ vọng có mức tăng trưởng EPS gần 29% trong năm 2022. Điều này cho thấy thị trường chứng khoán Việt Nam hiện được giao dịch tại mức định giá khá rẻ so với tiềm năng tăng trưởng trong tương lai.

Với P/E forward 10 lần và tăng trưởng EPS đạt mức 17%, Dragon Capital cho rằng chứng khoán Việt Nam đang ở mức định giá hấp dẫn. Mặc dù tăng trưởng có khả năng giảm tốc vào năm sau, tuy nhiên sẽ chỉ là chậm lại không phải tăng trưởng âm. Quỹ ngoại này đánh giá thị trường Việt Nam có triển vọng về lợi nhuận vượt trội trong nhóm các thị trường mới nổi trong khi rủi ro ở mức độ thấp hơn nhờ nội tại vĩ mô ổn định.

Tương tự, SGI Capital cũng cho rằng định giá của TTCK Việt Nam đang ở vùng thấp, thường chỉ có trong các giai đoạn thị trường chiết khấu cho những rủi ro lớn. Thêm nữa, lợi nhuận nhiều doanh nghiệp niêm yết không bị tác động quá tiêu cực bởi ngoại cảnh sẽ giúp dòng vốn dài hạn gia tăng mỗi khi có nhịp điều chỉnh từ mức hiện nay. “Sự suy giảm của thanh khoản và tiền đầu cơ trong giai đoạn thắt chặt tiền tệ như hiện nay sẽ dần mở ra cơ hội chọn cổ phiếu tốt với giá rẻ cho một chu kỳ đầu tư mới” – SGI Capital nhấn mạnh.

Về chiến lược trong thời điểm này, ông Hoàng Công Tuấn, Kinh tế trưởng MBS cho rằng nhà đầu tư nên điềm tĩnh và không để tâm lý chi phối hoạt động phân tích. Rõ ràng khi dòng tiền rẻ không còn, thị trường đi lên sẽ chậm chạp. Kể cả lạm phát có hạ nhiệt như kỳ vọng thì cũng không nên mua đuổi ở giá cao. Bởi, nhà đầu tư cần xác định câu chuyện tăng lãi suất vẫn chi phối từ đây đến cuối năm cho đến khi lạm phát vẫn chưa có sự hạ nhiệt rõ rệt.

“Chiến lược đầu tư năm nay không phải năm “đánh vượt đỉnh” mà cần mua ở mức giá hấp dẫn. Theo đó, nhà đầu tư nên ưu tiên chiến lược đánh trong biên hẹp, có nghĩa VN-Index chạm quanh vùng 1.200 điểm mở ra cơ hội đầu tư tốt, ngược lại khi VN-Index đạt 1.300 thì nên xem xét việc chốt lời” – ông Tuấn nhấn mạnh.

Dù nhiều dự báo cho rằng vùng 1.200 điểm sẽ khó “thủng” nhưng về cơ bản, biến động của VN-Index cũng chỉ là một yếu tố để tham khảo và nhà đầu tư nên tập trung vào nền tảng cơ bản của từng doanh nghiệp thay vì bị cuốn theo những biến động khó lường của thị trường chung trong giai đoạn này.

Theo Hà Linh/cafef.vn

Có thể bạn quan tâm

Chứng khoán DNSE và FinPeace đào tạo miễn phí cho nhà đầu tư

Nhà đầu tư có tài khoản chứng khoán trên Entrade X sẽ được tham gia …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *