Yêu cầu nghệ sĩ Việt đi nước ngoài phải giữ gìn hình ảnh quốc gia

Sở Văn hóa và thể thao TP.HCM vừa ban hành quy chế yêu cầu công chức, viên chức, người lao động của sở và các đơn vị trực thuộc khi đi nước ngoài phải ‘giữ gìn hình ảnh quốc gia, dân tộc’ và chấp hành pháp luật Việt Nam, quốc tế.

Nghệ sĩ Quốc Cơ – Quốc Nghiệp mang lại hình ảnh đẹp cho Việt Nam khi lập kỷ lục Guinness ở Tây Ban Nha năm 2021 – Ảnh: Nhân vật cung cấp

Hôm 25-8, Sở Văn hóa và thể thao TP.HCM đăng tải quyết định số 1673/QĐ-SVHTT về ban hành Quy chế quản lý và xét duyệt công chức, viên chức, người lao động Sở Văn hóa và thể thao và các đơn vị trực thuộc đi nước ngoài.

Quyết định được ông Trần Thế Thuận, giám đốc Sở Văn hóa và thể thao TP.HCM, ký ngày 18-8. Quy chế có hiệu lực từ ngày 22-8.

Quy chế áp dụng với công chức, viên chức chính thức và tập sự, nhân viên hợp đồng, các huấn luyện viên, vận động viên và văn nghệ sĩ ký hợp đồng làm việc (gọi tắt là người lao động) của sở và các đơn vị trực thuộc.

Ở mục 2, điều 11 về trách nhiệm, nghĩa vụ của người đi nước ngoài, quy chế yêu cầu người đi nước ngoài có nghĩa vụ “chấp hành pháp luật Việt Nam và pháp luật của quốc gia (vùng lãnh thổ) khi đi nước ngoài; giữ gìn hình ảnh quốc gia, hình ảnh dân tộc khi ở nước ngoài”.

Đồng thời, người đi có nghĩa vụ “báo cáo ngay cho lãnh đạo Sở Văn hóa và thể thao và thủ trưởng phòng, đơn vị quản lý nếu không thực hiện chuyến đi hoặc ở lại nước ngoài quá thời gian quy định”.

Về việc cần gia hạn thời gian ở nước ngoài vì việc riêng, điều 17 của quy chế quy định người đi cần có đơn trình bày lý do và thời gian cụ thể gửi về phòng tổ chức – pháp chế qua đường bưu điện hoặc hộp thư điện tử công vụ, tin nhắn điện thoại hoặc các hình thức khác trước 3 ngày kể từ khi kết thúc chuyến đi theo quy định.

Nếu thời gian gia hạn ở lại này quá số ngày nghỉ phép trong năm thì phải được chấp thuận bằng văn bản, và sẽ không được hưởng lương và các khoản thu nhập khác theo quy định pháp luật.

Trong trường hợp người đi buộc phải gia hạn thời gian ở lại nước ngoài do yếu tố khách quan, bất ngờ mà không kịp làm theo quy định thì phải báo cáo ngay cho lãnh đạo qua các hình thức liên lạc và nộp đơn ngay sau đó. Việc cho phép phải thể hiện bằng quyết định hành chính, chứ không phải qua trao đổi riêng.

Quy chế cũng yêu cầu các phòng, đơn vị trực thuộc Sở Văn hóa và thể thao TP.HCM phải quản lý chặt chẽ việc công chức, viên chức và người lao động đi nước ngoài để kịp thời xem xét, xử lý và kỷ luật các trường hợp vi phạm.

Các đơn vị trực thuộc Sở Văn hóa và thể thao TP.HCM là những tổ chức có nhiều văn nghệ sĩ như Trung tâm Ca nhạc nhẹ thành phố, Nhà hát Ca múa nhạc dân tộc Bông Sen, Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, Nhà hát Giao hưởng – nhạc, vũ kịch, các bảo tàng và trung tâm triển lãm khác…

Việc ban hành quy chế diễn ra sau khi có vụ việc 2 nghệ sĩ Việt Nam gặp sự cố ở nước ngoài vì vấn đề cá nhân. Hai nghệ sĩ này đều không làm đơn xin phép cơ quan quản lý ở Hà Nội về việc ra nước ngoài.

Tuổi Trẻ cũng từng đặt vấn đề về giữ gìn hình ảnh người Việt khi xuất ngoại sau một số vụ việc du khách Việt hành xử thiếu văn minh, vi phạm pháp luật.

Nguồn: https://tuoitre.vn/yeu-cau-nghe-si-viet-di-nuoc-ngoai-phai-giu-gin-hinh-anh-quoc-gia-20220825182637827.htm

Có thể bạn quan tâm

Hoàng Thuỳ Linh giàu có thế nào ở tuổi 35?

Sau gần 20 năm theo đuổi nghệ thuật, Hoàng Thuỳ Linh là cái tên hàng …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *