Vợ cũ Bill Gates bán một tỷ USD cổ phiếu

Melinda French Gates bán 1,44 tỷ USD cổ phiếu trong các công ty được chồng cũ Bill Gates chia cổ phần, sau vụ ly hôn năm ngoái.

Theo hồ sơ của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ, bà Melinda đã bán bớt lượng cổ phiếu trị giá khoảng 1,44 tỷ USD kể từ tháng 12/2021. Cuối năm ngoái, bà bán 3,67 triệu cổ phiếu của hãng bán lẻ xe hơi AutoNation với giá ước tính khoảng 429 triệu USD. Đồng thời, bà cũng bán khoảng 468 triệu USD cổ phiếu công ty Đường sắt Quốc gia Canada và 3,6 triệu USD cổ phiếu Coca-Cola FEMSA. Lần bán gần đây nhất là tháng 7 khi bà thanh lý 4,63 triệu cổ phiếu của công ty Đường sắt Quốc gia Canada với giá 538 triệu USD.

Sau khi ly hôn Bill Gates năm ngoái, bà Melinda được tỷ phú chuyển một lượng cổ phần từ các công ty trên, tổng cộng trị giá 6,3 tỷ USD, tính đến đầu tháng 9/2021. Sau khi chuyển cổ phần cho vợ cũ, Bill Gates vẫn sở hữu khối tài sản 118 tỷ USD – giàu thứ năm thế giới, theo Bloomberg Billionaires Index. Gates và Melinda ly hôn tháng 5 năm ngoái. Cả hai chia tài sản theo thỏa thuận ly thân bí mật.

Hiện không rõ bà Melinda sẽ làm gì với số tiền mặt thu được từ việc bán cổ phiếu. Hồi đầu năm, tờ Wall Street Journal cho biết bà Melinda không còn dành phần lớn tài sản cho Quỹ Gates – tổ chức từ thiện mà bà và chồng cũ thành lập năm 2000, nơi bà vẫn là đồng Chủ tịch. Có thể một khoản tiền bán cổ phiếu của bà sẽ được chuyển vào Pivotal – công ty chuyên đầu tư vào các lĩnh vực xã hội của bà. Năm nay, Pivotal đã tham gia vòng gọi vốn Series B trị giá 53 triệu USD của Ellevest – nền tảng đầu tư dành cho phụ nữ. Công ty này cũng trở thành đối tác của các công ty liên doanh Magnify Capital và Chingona Ventures.

Bà Melinda đã tái khẳng định cam kết cho đi phần lớn tài sản trong lá thư gửi Giving Pledge cuối năm ngoái. “Tôi nhận ra sự phi lý của việc có quá nhiều của cải tập trung vào tay một người. Tôi tin rằng điều có trách nhiệm duy nhất với khối tài sản lớn như thế này là cho đi”, Melinda viết.

Trong khi đó, Bill Gates cũng tích cực cho đi. Hồi tháng 7, tỷ phú cam kết góp 20 tỷ USD cho quỹ Gates, nhằm cải thiện các vấn đề toàn cầu.

Theo Sơn Nam: https://ngoisao.vnexpress.net/vo-cu-bill-gates-ban-mot-ty-usd-co-phieu-4497282.html

Có thể bạn quan tâm

Đi nước ngoài mua ngoại tệ ở đâu?

Nhiều người khi đi du lịch nước ngoài thường hay tìm kiếm những điểm bán …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *