Lạm phát tại Anh cao nhất 40 năm

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Anh tăng 9% trong tháng 4, cao nhất kể từ năm 1982.

Nhiều nhà đầu tư dự báo Ngân hàng trung ương Anh sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong thời gian tới.

Lạm phát tháng 4 tại Anh chạm đỉnh 40 năm, làm gia tăng áp lực lên Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak, buộc ông phải sớm hành động nhằm bảo vệ người dân trước một trong những cuộc khủng hoảng mức sống tồi tệ nhất lịch sử.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Anh tăng 9% trong tháng 4, theo Văn phòng thống kê quốc gia, vượt qua mức đỉnh ghi nhận trong giai đoạn suy thoái đầu thập niên 90 của thế kỷ trước. Tại thời điểm đó, lãi suất tăng “chóng mặt” khiến nhiều người mất khả năng thanh toán các khoản vay thế chấp.

Đồng bảng Anh giảm 0,4% so với đồng USD ngay sau khi thông tin trên được công bố.

Chi phí năng lượng tăng cao chính là yếu tố tác động lớn nhất tới lạm phát trong tháng 4.

Ông Sunak cho biết nhiều quốc gia trên toàn cầu cũng đang bị ảnh hưởng nặng nề từ lạm phát.

“Chúng tôi không thể bảo vệ người dân một cách triệt để trước những thách thức toàn cầu, nhưng chúng tôi sẽ nỗ lực hỗ trợ người dân nhiều nhất có thể và luôn sẵn sàng hành động khi cần thiết’, ông nói.

jwfbizpybrm55gpzo6lphp3q7i-8206-16528676

Lạm phát tại Anh chạm đỉnh 40 năm. Ảnh: Reuters. 

Nhiều nhà hoạt động chống đói nghèo đã kêu gọi ông Sunak phải hành động ngay lập tức, bắt đầu bằng việc gia tăng các khoản trợ cấp phúc lợi cho người nghèo, nhằm thu hẹp khoảng cách với lạm phát.

“Khi giá các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm và năng lượng tiếp tục tăng cao, sự chần chừ của ông Sunak chỉ làm tình hình trở nên tồi tệ hơn”, Rebecca McDonald, Chuyên gia kinh tế cấp cao tại Joseph Rowntree Foundation, tổ chức đấu tranh quyền lợ cho những hộ gia đình có thu nhập thấp, chia sẻ.

Một khảo sát công bố ngày 17/5 cho thấy gần 70% số người được hỏi phải cắt giảm thời gian sử dụng hệ thống sưởi ấm. Gần 50% trong số đó cho biết họ sẽ ít lái xe hơn và trên 25% cho biết họ đã phải bỏ bữa để tiết kiệm tiền.

Đầu tháng này, Ngân hàng trung ương Anh (BoE) dự báo lạm phát có thể vượt ngưỡng 10% trong cuối năm nay, và giới đầu tư nhận định BoE sẽ không chỉ dừng lại ở 4 lần tăng lãi suất trước đó, bắt đầu từ tháng 12/2021. Lãi suất tại Anh hiện đang ở mốc 1%, cao nhất kể từ năm 2009.

“Tình hình thường diễn biến xấu hơn trước khi những tín hiệu tích cực xuất hiện”, theo Paul Dales, Kinh tế trưởng vương quốc Anh tới từ công ty tư vấn Capital Economic.

Áp lực lạm phát sẽ tiếp tục xuất hiện trong thời gian tới khi chi phí nguyên vật liệu đầu vào mà các nhà sản xuất phải trả tăng 18,6% trong tháng vừa rồi, ngang bằng với tháng 3.

Các nhà máy đã phải nâng giá thành sản phẩm của mình thêm 14% trong 12 tháng qua, cao nhất kể từ tháng 7/2008.

Có thể bạn quan tâm

Người dân Nga đổ xô đi rút tiền, đổi USD

Lo ngại đồng RUB mất giá, nhiều người dân Nga quyết định ra ngân hàng …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *