Quốc gia 22 triệu dân vỡ nợ tìm được “cứu tinh”

Quốc gia 22 triệu dân vỡ nợ tìm được “cứu tinh”

Trung Quốc thông báo với phía Sri Lanka rằng họ sẵn sàng trợ giúp khẩn cấp cho nước này.

Lời đề nghị của Trung Quốc xuất hiện trong bối cảnh Sri Lanka đã phải triển khai lực lượng quân sự nhằm giải tán những đám đông giận dữ đang biểu tình chống Chính phủ khi đời sống của họ trở nên vô cùng khốn khổ bởi cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất nhiều thập kỷ qua.

“Trung Quốc sẵn sàng đóng một vai trò mang tính xây dựng để giúp Sri Lanka đạt được sự phát triển kinh tế và xã hội ổn định theo nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau”, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết trong cuộc điện đàm hôm 22/4 với người đồng cấp Sri Lanka Mahinda Rajapaksa.

Thủ tướng Rajapaksa cho biết ông đánh giá cao hỗ trợ mạnh mẽ của Trung Quốc khi đất nước ông đang gặp khó khăn. Nhà lãnh đạo cũng nói thêm rằng Sri Lanka sẵn sàng thúc đẩy các cuộc đàm phán về một hiệp định thương mại tự do và tăng cường hợp tác với Trung Quốc trong các lĩnh vực bao gồm tài chính, thương mại và du lịch.

Thông tin về gói cứu trợ xuất hiện trong bối cảnh người dân Sri Lanka đang vô cũng giận dữ vì tình trạng thiếu lương thực, nhiên liệu ngày càng trầm trọng trong khi chi phí sinh hoạt tăng phí mã. Người biểu tình cũng yêu cầu Tổng thống Gotabaya Rajapaksa phải từ chức. Ông là em trai của Thủ tướng Mahinda Rajapaksa.

Hiện tại, quân đội Sri Lanka đã được triển khai nhằm ngăn chặn đám đông biểu tình. Ít nhất một người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ khi cảnh sát sử dụng đạn thật để giải tán đám đông trong một sự kiện diễn ra hồi đầu tuần.

Hiện tại, Chính phủ Sri Lanka đang tìm kiếm khoản viện trợ khẩn cấp lên tới 4 tỷ USD trong năm nay để giúp quốc đảo này giảm bớt tình trạng bị cắt điện kéo dài nhiều giờ, mua nhu yếu phẩm, thuốc men hay giải tỏa cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ.

Sri Lanka cũng đang đàm phán với IMF cho các khoản cứu trợ khẩn cấp cũng như tìm kiếm các khoản vay song phương.

Ông Palitha Kohona, nhà ngoại giao hàng đầu của Sri Lanka tại Bắc Kinh, cho biết ông tin tưởng Trung Quốc sẽ hỗ trợ tài chính 2,5 tỷ USD cho Sri Lanka. Ông Kohona cũng cho biết mình đã nhận được sự trấn an từ các cơ quan chức năng Trung Quốc trong việc thu xếp các khoản vay và hạn mức tín dụng cho nước này.

Sri Lanka đang tìm cách vay Bắc Kinh 1 tỷ USD để trả các khoản vay hiện có đến hạn vào tháng 7 cũng như hạn mức tín dụng 1,5 tỷ USD để mua hàng hóa từ nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới như hàng dệt may để hỗ trợ xuất khẩu hàng may mặc.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ (http://ttvn.toquoc.vn/quoc-gia-22-trieu-dan-vo-no-tim-duoc-cuu-tinh-4202223492919833.htm)

Có thể bạn quan tâm

Ông Trump có lợi thế thành ứng viên Cộng hòa tranh cử Tổng thống 2024

Ký ức về cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa năm 2016 bao …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *