‘Pháo đài’ chứa vàng lớn nhất thế giới mở cửa đón khách

Kho vàng với trữ lượng hơn 6.000 tấn có giá trị hàng trăm tỷ USD được đặt dưới lòng đất ở độ sâu gần 25m, tại số 33, đường Liberty, trong khu tài chính phố Wall, New York (Mỹ). Đây là một trong số 12 ngân hàng dự trữ liên bang của Mỹ. Công trình được thiết lập trong quá trình xây dựng tòa nhà vào đầu những năm 1920.

Kho vàng có trữ lượng hơn 6.000 tấn được bảo vệ cực kỳ nghiêm ngặt.

Phần lớn số vàng trong kho được chuyển đến vào giai đoạn trong và sau Thế Chiến thứ 2 do nhiều quốc gia muốn cất giữ lượng vàng dự trữ của họ tại vị trí an toàn. Tỷ lệ sở hữu trong kho tiếp tục tăng và đạt đỉnh vào năm 1973.

Lúc cao điểm, kho chứa hơn 12.000 tấn vàng. Nhưng kể từ thời điểm đó, hoạt động gửi và rút vàng chậm lại, có sự sụt giảm dần dần, tuy vậy vẫn ổn định về lượng nắm giữ tổng thể. Tới hiện tại, đây vẫn là kho lưu trữ vàng lớn nhất thế giới.

Theo số liệu năm 2019, kho vàng 3 tầng chứa 497.000 thỏi vàng với tổng trọng lượng khoảng 6.190 tấn. Căn hầm này có thể chịu được trọng lượng nặng như vậy bởi nó nằm trên nền đá của Manhattan, thấp hơn 24,2m so với mặt đường và 15m so với mực nước biển.

Điểm thú vị ở chỗ, số vàng này không hoàn toàn thuộc về chính phủ Mỹ. Đây còn là tài sản của 36 chính phủ nước ngoài, ngân hàng trung ương quốc gia khác và các tổ chức quốc tế chính thức. Không cá nhân hoặc tổ chức tư nhân nào được phép cất giữ vàng tại kho.

Chỉ có một cách duy nhất vào hầm. Đó là cánh cửa thép nặng 90 tấn quay theo chuyển động hình trụ để mở lối vào. Bất cứ ngăn nào bên trong kho vàng được mở, luôn có sự xuất hiện của ít nhất 3 nhân viên FED (Cục Dự trữ Liên bang Mỹ) nhằm bảo đảm số vàng được an toàn.

Các thỏi vàng được vận chuyển bằng thang máy từ tòa nhà tới vị trí tầng hầm của kho. Bên trong có 122 khoang chứa vàng, mỗi khoang thuộc về một tài khoản. Trước khi nhập kho, từng thỏi vàng được cân và kiểm tra độ mịn (độ tinh khiết) để lưu giữ hồ sơ. Bước này rất quan trọng vì FED sẽ trả lại các thanh vàng chính xác mà chủ tài khoản đã gửi trước đó khi họ muốn rút.

Tiếp đó, nhân viên FED sẽ dùng chiếc cân kiểu cũ để định giá. Từng thỏi sẽ được cất giữ trong các tủ khóa có đánh số riêng biệt và bảo vệ bằng 3 ổ khóa. Những tủ này đều được đánh số thay vì đặt tên để duy trì tính bảo mật của chủ tài khoản. Dù các tài khoản được cất giữ vàng miễn phí ở đây nhưng phải trả phí để nhân viên FED di chuyển mỗi thỏi vàng.

Hiện nay, kho vàng này đã mở cửa đón khách tới tham quan, nhưng du khách chỉ được chiêm ngưỡng số vàng trưng bày. Khi vào tòa nhà, du khách phải trải qua quá trình kiểm tra an ninh nghiêm ngặt, để các vật dụng cá nhân bên ngoài, đồng thời không được phép chụp ảnh bên trong. Các nhân viên an ninh tại đây đều được trang bị vũ khí.

Khánh Hằng

Theo http://www.baobariavungtau.com.vn/du-lich/202111/phao-dai-chua-vang-lon-nhat-the-gioi-mo-cua-don-khach-939394/

Có thể bạn quan tâm

Dạ Yến Nhà Quan – Đánh thức những giá trị tâm linh Việt

Tín ngưỡng thờ mẫu Tam Tòa Tứ Phủ của người Việt được Unesco công nhận …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *