Ước mơ về một thư viện ảnh lớn nhất châu Phi

Xuất phát từ một thú vui trong thời gian đại dịch COVID-19 hoành hành, một thanh niên người Ghana sống ở thành phố New York (Mỹ) đã ấp ủ mở một thư viện sách ảnh về châu Phi với hy vọng có thể truyền cảm hứng cho thế hệ nhiếp ảnh gia trẻ ở nước nhà.

Paul Ninson ước mơ mở một thư viện sách ảnh lớn nhất về châu Phi. Ảnh: Reuters

Paul Ninson đã thu thập được khoảng 30.000 cuốn sách ảnh về châu Phi kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát khiến nhiều hiệu sách trên khắp nước Mỹ phải đóng cửa, thanh lý hoặc giảm giá sách. Số sách này được anh cất giữ trong 16 kho chứa ở New York, với những chồng sách chất cao lên đến trần nhà. Đây được cho là bộ sưu tập sách ảnh lớn nhất thế giới gồm các bức ảnh được chụp ở châu Phi hoặc do nhiếp ảnh gia người châu Phi thực hiện.

Ninson bắt đầu có sở thích sưu tập sách ảnh ngay sau khi đặt chân đến New York năm 2019 để tham gia khóa học về nhiếp ảnh. Đại dịch COVID-19 bùng phát đã khiến nhiều hiệu sách ở Mỹ rơi vào cảnh ế ẩm và phải thanh lý giảm giá sâu. Nhờ vậy, Ninson đã mua được khoảng 15.000 cuốn sách từ tiền làm thêm hoặc vay mượn.

Từ đây, chàng trai trẻ nuôi ước mơ thành lập một thư viện về nhiếp ảnh và ước mơ này đang dần trở thành hiện thực sau khi trang nhiếp ảnh lớn nhất thế giới “Humans of New York” tổ chức gây quỹ cho dự án này và huy động được 1 triệu USD chỉ trong vòng một ngày.

Ninson đã tăng gấp đôi quy mô bộ sưu tập của mình kể từ đó và anh đã gửi một phần “tài sản” này về nước với khoảng 18.000 cuốn sách.

Ninson chia sẻ quỹ cộng đồng trên sẽ giúp xây dựng thư viện ảnh mang tên Trung tâm Dikan – có nghĩa là “tiên phong” theo tiếng địa phương, ở thủ đô Accra của Ghana.

Ngoài kho sách ảnh khổng lồ mà Ninson sưu tập được trong gần 2 năm qua, thư viện Dikan sẽ mang đến cho các nhiếp ảnh gia trẻ người châu Phi cơ hội tham gia các hoạt động trao đổi, thảo luận, cho thuê thiết bị và không gian studio. Ninson kỳ vọng đây sẽ là thư viện ảnh lớn nhất ở châu Phi.

Chàng trai trẻ người Ghana bày tỏ mong muốn truyền cảm hứng và giúp những nhiếp ảnh gia châu Phi nói riêng và người da màu nói chung kể lại những câu chuyện của chính mình qua những bức ảnh giàu tính chân thực và biểu cảm.

Phan An

Theo https://baotintuc.vn/the-gioi/uoc-mo-ve-mot-thu-vien-anh-lon-nhat-chau-phi-20211125182940091.htm

Có thể bạn quan tâm

Hoàng Thuỳ Linh giàu có thế nào ở tuổi 35?

Sau gần 20 năm theo đuổi nghệ thuật, Hoàng Thuỳ Linh là cái tên hàng …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *