Những doanh nhân thành công bước ra từ giảng đường

Trước khi trở thành những doanh nhân thành công, ông Trương Gia Bình, ông Trần Mộng Hùng hay bà Đỗ Thị Kim Liên đều có thời gian cống hiến cho sự nghiệp giáo dục.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch tập đoàn FPT

Doanh nhân Trương Gia Bình

Ông Trương Gia Bình sinh năm 1965, hiện là chủ tịch HĐQT tập đoàn FPT. Xuất phát điểm là một nhà nghiên cứu với tấm bằng tiến sĩ toán lý tại Nga, ông Bình công tác tại Viện cơ học, thuộc Viện Khoa học Việt Nam năm 1982. Giai đoạn 1983-1989, ông công tác tại các viện nghiên cứu tại Nga và Đức. Tuy nhiên với mong muốn phải vươn lên làm giàu, năm 1988, ông Bình đã quyết định dấn thân vào con đường kinh doanh với việc thành lập công ty FPT cùng 13 thành viên.

Dù đã bén duyên với kinh doanh nhưng “duyên nợ” của chủ tịch Trương Gia Bình với sự nghiệp giáo dục chưa dừng lại. Ông Trương Gia Bình được xem là người có công lớn đối với sự thành lập Khoa Quản trị kinh doanh (HSB) trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội. Khoa được thành lập từ năm 1995 là một địa chỉ đào tạo MBA quen thuộc và có uy tín tại Việt Nam.

Năm 2006, công ty của ông Bình đã mở trường Đại học FPT, trường đại học tư nhân đầu tiên của Việt Nam do ông nắm giữ cương vị chủ tịch HĐQT. Ông cũng tham gia vào hoạt động giảng dạy. Một số môn học ông trực tiếp đứng lớp là môn Nghệ thuật lãnh đạo, Văn hóa doanh nghiệp…

Cựu chủ tịch ACB Trần Mộng Hùng

Doanh nhân Trần Mộng Hùng

Ông Trần Mộng Hùng, nguyên chủ tịch hội đồng sáng lập Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) từng có thời gian là giảng viên trường cao cấp nghiệp vụ ngân hàng (từ năm 1978 đến 1980).

Với nền tảng nghiên cứu chuyên sâu về ngành ngân hàng, cơ duyên với ACB của ông Hùng bắt đầu từ những năm 1990, khi hệ thống ngân hàng được phân thành hai cấp là ngân hàng nhà nước và thương mại.

Năm 2008, sau 15 năm giữ ghế chủ tịch ACB, ông Hùng rút khỏi HĐQT và lui về với vai trò cố vấn. Tuy nhiên, sau đại án liên quan đến bầu Kiên, năm 2012, ông Hùng đã quay trở lại ghế HĐQT để vực dậy ngân hàng này.

Sau khi thành công đưa ACB trở lại quỹ đạo tăng trưởng, 5 năm sau đó, ông Hùng một lần nữa rút lui về hậu phương. Người thay thế ông Trần Mộng Hùng dẫn dắt ACB hiện nay chính là con trai ông – Trần Hùng Huy.

“Shark” Đỗ Thị Kim Liên

Doanh nhân Đỗ Thị Kim Liên

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm trong ngành giáo dục, ban đầu, bà Đỗ Thị Kim Liên cũng theo nghề giáo như định hướng của gia đình. Tuy nhiên, nữ doanh nhân nhận ra, dù ghề giáo rất cao quý nhưng không cho bà cơ hội được sáng tạo nhiều. Do đó, bà quyết định bỏ nghề giáo để dấn thân vào kinh doanh.

Trong chương trình Shark Tank Việt Nam, Shark Đỗ Thị Kim Liên cũng nhiều lần nói về xuất thân nhà giáo của mình và bày tỏ sự hứng thú đối với những startup gọi vốn đầu tư cho những dự án đầu tư liên quan đến giáo dục.

Năm 2005, bà Liên lập ra Công ty Cổ phần Bảo hiểm AAA và từng bước đưa AAA phát triển với doanh thu lên tới hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

Đến năm 2013, khi đang ở giai đoạn đỉnh cao, bà Liên bất ngờ chuyển nhượng cổ phần cho Tập đoàn Insurance Australian Group (IAG) của Australia.

Đến cuối tháng 10/2018, bà Đỗ Thị Kim Liên quay trở lại thị trường bảo hiểm bằng việc ra mắt ứng dụng bảo hiểm tự động LIAN.

Hiện tại ngoài lĩnh vực bảo hiểm, bà Liên còn đảm nhận nhiều chức vụ quan trọng như chủ tịch HĐQT Tập đoàn AquaOne, chủ tịch HĐQT Công ty nước mặt sông Đuống, hiệu trưởng trường Đào tạo Quản lý doanh nghiệp (CBAM).

Hà Anh

Theo https://vietnamfinance.vn/nhung-doanh-nhan-thanh-cong-buoc-ra-tu-giang-duong-20180504224261507.htm

Có thể bạn quan tâm

11 tháng, tổng vốn đăng ký của các dự án FDI tăng thêm 8 tỷ USD

Tính đến ngày 20/11/2021, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *