Bất ngờ lý do người Nhật ‘nghiện’ ngủ trên sàn nhà

Trong suốt nhiều thế kỷ, nhiều người Nhật Bản ngủ trên sàn nhà thay vì nằm trên giường. Thói quen ngủ này giúp họ cải thiện lưu thông máu, giảm đau lưng…

Khi ghé thăm nhiều ngôi nhà ở Nhật Bản, mọi người sẽ không nhìn thấy bất cứ chiếc giường nào. Thay vào đó, người Nhật Bản ngủ trên sàn nhà và truyền thống này có từ nhiều thế kỷ trước.

Việc nhiều người dân Nhật Bản ngủ trên sàn nhà thay vì nằm trên giường khiến nhiều người tò mò lý do vì sao họ lại làm như vậy. Theo các nhà nghiên cứu, người dân xứ sở hoa anh đào có thói quen ngủ như vậy không chỉ là nét văn hóa truyền thống có từ hàng ngàn năm trước mà còn vì nó mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe.

Cụ thể, người Nhật Bản thường ngủ chiếc chiếu tatami trải trên sàn gỗ. Họ cũng dùng chiếc gối kiều mạch. Khi nằm ngủ như vậy, người dân sẽ cảm thấy thoải mái, dễ chịu và dễ dàng có một giấc ngủ ngon.

Đặc biệt, ngủ trên sàn nhà sẽ giúp mỗi người cải thiện lưu thông máu. Điều này xuất phát từ việc khi ngủ trong tư thế đó, trọng lượng cơ thể sẽ được phân bổ đều và ít áp lực hơn lên các bộ phận khác nhau của cơ thể. Nhờ thói quen ngủ này, bạn sẽ ít gặp tình trạng tê, ngứa do máu lưu thông kém.

Một lý do khác khiến nhiều người Nhật Bản chọn ngủ dưới sàn nhà là nhằm làm giảm đau lưng. Khi ngủ trên bề mặt phẳng và cứng, nó sẽ giúp bạn giảm bớt cơn đau ở lưng.

Mặc dù ngủ trên những chiếc giường có đệm êm ái có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái nhưng lâu ngày sẽ khiến cột sống bị cong, dẫn đến tình trạng đau lưng.

Thêm nữa, khi ngủ trên sàn nhà, bạn sẽ dễ dàng giữ lưng thẳng trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Nhờ vậy, cột sống không bị ảnh hưởng và ít có trường hợp bị gù hay còng lưng như khi nằm ngủ trên giường.

Người Nhật Bản thích ngủ trên sàn nhà vì một lý do thú vị khác là thói quen này sẽ giúp họ thức dậy đúng giờ, không muốn “ngủ nướng”. Nhờ duy trì thói quen lành mạnh này, họ sẽ có thể cải thiện sức khỏe và sống thọ hơn.

Việc ngủ trên sàn nhà không chỉ giúp người Nhật Bản tiết kiệm chi phi mua giường, đệm mà còn đảm bảo an toàn khi xảy ra động đất. Quốc gia này thường xuyên xảy ra động đất vì có nhiều núi lửa hoạt động.

Khi nằm ngủ trên sàn nhà, người Nhật Bản sẽ có thể cảm nhận được những rung chấn do động đất gây ra một cách nhanh nhất để từ đó có những phản ứng kịp thời như nhanh chóng di chuyển tới nơi an toàn.

Tâm Anh

Theo https://kienthuc.net.vn/kho-tri-thuc/bat-ngo-ly-do-nguoi-nhat-nghien-ngu-tren-san-nha-1623307.html

Có thể bạn quan tâm

Người đàn ông 40 năm tự… giãn cách với toàn bộ xã hội

Người đàn ông 74 tuổi được mệnh danh là ‘Ẩn sĩ vùng Treig’ khi sống …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *