Bloomberg đưa bằng chứng cho thấy gia đình Bill Gates đã bắt đầu chia khối tài sản khổng lồ 145 tỷ USD

Bloomberg đưa bằng chứng cho thấy gia đình Bill Gates đã bắt đầu chia khối tài sản khổng lồ 145 tỷ USD

Những bằng chứng mà Bloomberg thu thập được cho thấy gia đình tỷ phú Bill Gates đã bắt đầu việc chia tài sản sau khi tuyên bố ly hôn.

Bloomberg đưa bằng chứng cho thấy gia đình Bill Gates đã bắt đầu chia khối tài sản khổng lồ 145 tỷ USD - Ảnh 1.

Bloomberg dẫn hồ sơ pháp lý ngày 3/5 cho biết, Cascade Investment, công ty mà Bill Gates thành lập với số tiền mà ông có được từ cổ phần ở Microsoft Corp., đã bắt đầu chuyển số chứng khoán trị giá 1,8 tỷ USD cho Melinda French Gates. Trong này có 1,5 tỷ USD cổ phiếu của Công ty Đường sắt Quốc gia Canada và hơn 300 triệu USD cổ phiếu của AutoNation Inc. Cascade hiện nắm giữ lượng chứng khoán trị giá hơn 50 tỷ USD.

Cụ thể, Cascada đã chuyển 14,1 triệu cổ phiếu của Công ty Đường sắt Quốc gia Canada cho bà Melinda và 87,3 triệu cổ phiếu khác thuộc sở hữu Bill Gates.

Nhà Gates ly hôn sau 27 năm chung sống là một cú sốc lớn. 2 năm trước đó, thế giới cũng rúng động trước vụ ly hôn của Jeff Bezos và MacKenzie Scott, một cặp đôi tỷ phú công nghệ khác. Vụ ly hôn dẫn tới việc phân chia tài sản theo tỷ lệ 75-25 với 16% cổ phần Amazon mà họ nắm giữ. Jeff Bezos được chia phần lớn hơn.

Tuy nhiên, điều này cũng đủ đưa bà Scott trở thành người phụ nữ giàu thứ 4 trên thế giới. Bà cũng nổi lên như một trong những nhà từ thiện danh tiếng đồng thời là một trong những người đóng góp mạnh tay nhất trong năm 2020. Cùng với bà Melinda French Gates, bà Scott cũng ủng hộ nhiều cho bình đẳng giới.

Bloomberg đưa bằng chứng cho thấy gia đình Bill Gates đã bắt đầu chia khối tài sản khổng lồ 145 tỷ USD - Ảnh 2.

Dẫu vậy, việc chia tài sản của nhà Gates có thể phức tạp hơn nhà Bezos rất nhiều. Bill Gates có 145 tỷ USD nhưng nằm rải rác trong khi tài sản nhà Bezos chủ yếu tập trung vào cổ phiếu Amazon. Tài sản nhà Bill Gates bắt nguồn từ cổ phần của ông trong tập đoàn Microsoft. Tuy nhiên, hiện nay, chỉ 20% tài sản nhà Gates nằm ở tập đoàn danh tiếng mà ông là đồng sáng lập.

Một phần tài sản của Bill Gates đã được chuyển sang Gates Foundation trong những năm qua và số cổ phần chính xác mà ông nắm giữ ở Microsoft chưa được tiết lộ. Gates rời Hội đồng Quản trị công ty vào năm ngoái.

Tài sản lớn nhất của nhà Gates là Cascade Investment, vốn do nhà quản lý tiền tệ Michael Larson điều hành. Thông qua Cascade, Gates có thể đầu tư vào bất động sản, năng lượng, khách sạn cũng như các công ty đại chúng. Công ty Đường sắt Quốc gia Canada là khoản đầu tư lớn của họ.

Cặp đôi này cũng là một trong những chủ sở hữu đất lớn nhất ở Mỹ và có cả một biệt thự khổng lồ ở Medina, Washington. Tuy nhiên, việc chuyển nhượng cổ phiếu một cách nhanh chóng có thể là dấu hiệu cho thấy việc phân chia tài sản của nhà Gates đã hoàn thành.

Jacqueline Newman, một luật sư chuyên về ly hôn, cho biết: “Tôi nghĩ mọi thứ đã xong. Có lẽ, họ đã giải quyết được 90-95% vụ ly hôn. Tài sản dường như không phải vấn đề được nhà Gates nêu ra ở toà”.

Bloomberg đưa bằng chứng cho thấy gia đình Bill Gates đã bắt đầu chia khối tài sản khổng lồ 145 tỷ USD - Ảnh 3.

Bang Washington, nơi nhà Gates sống, quy định tài sản được chia đều sau khi ly hôn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa các tài sản đều được chia bằng nhau. Janet George, một luật sư gia đình ở bang này, cho biết: “Không phải việc chia tài sản đều là 50-50. Tòa án có thể trao cho bên này ít hơn, bên kia nhiều hơn tùy thuộc vào những gì đóng góp trong hôn nhân”.

Tuy nhiên, George cũng khẳng định thông tin chi tiết về việc phân chia tài sản có thể không bao giờ được tiết lộ. Cổ phần của họ trong các công ty đại chúng sẽ chỉ được công khai khi chúng đủ lớn.

Việc gia đình Bill Gates chia tài sản như thế nào sẽ có những ảnh hưởng to lớn tới danh sách những người giàu nhất hành tinh. Ngoài ra, nó cũng tác động mạnh mẽ tới cam kết từ thiện mà họ đưa ra khi còn là vợ chồng. Họ là người giám sát quỹ từ thiện lớn nhất thế giới đồng thời khẳng định sẽ cho đi phần lớn tài sản của mình.

Bloomberg đưa bằng chứng cho thấy gia đình Bill Gates đã bắt đầu chia khối tài sản khổng lồ 145 tỷ USD - Ảnh 4.

Sau tuyên bố chia tay, họ tuyên bố vẫn tham gia hoạt động của Quỹ Bill và Melinda Gates do họ sáng lập. Đây là tổ chức từ thiện đóng góp lớn cho lĩnh vực y tế toàn cầu, các chính sách chống biến đổi khí hậu và các vấn đề xã hội. Tuy nhiên, quỹ trị giá 50 tỷ USD này hoạt động ra sao trong thời gian tới hoàn toàn phụ thuộc vào sự hợp tác của cặp vợ chồng đã ly hôn.

Thực tế, mối quan hệ cá nhân của Bill Gates và vợ cũ sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong việc quyết định tiền từ thiện sẽ được dành cho mục đích gì. “Gates Foundation là tổ chức từ thiện có ảnh hưởng và quan trọng nhất trên thế giới, không chỉ về tài sản mà còn ở các hoạt động tài trợ. Bản thân Bill và Melinda đều là những người có ảnh hưởng lớn với công chúng về quyền lợi của chính họ”, Benjamin Soskis, nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Tổ chức Phi lợi nhuận và Từ thiện của Urban Institute có trụ sở tại Washington D.C, cho biết.

Tài sản của nhà Gates là một chuyện nhưng người ta lại tập trung chủ yếu vào những gì họ cho đi trong vài thập kỷ qua. Tính đến cuối năm 2019, quỹ nhà Gates đã cho đi 55 tỷ USD. Là một lãnh đạo của Microsoft, bà Melinda giúp định hướng chiến lược tại quỹ và đặc biệt tập trung vào bình đẳng giới. Bill Gates thì tập trung hơn vào khía cạnh khoa học và sức khỏe toàn cầu.

Không ai là người đứng sau cánh gà tại nhà Gates. Họ đều là người ra quyết định. Tuy nhiên, khi mối quan hệ của họ đổ vỡ, xuất hiện lo ngại về sự chia rẽ của Quỹ Bill & Melinda Gates bởi hai nhà sáng lập theo đuổi những ưu tiên khác nhau.

Linh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế (http://nhipsongkinhte.toquoc.vn/bloomberg-dua-bang-chung-cho-thay-gia-dinh-bill-gates-da-bat-dau-chia-khoi-tai-san-khong-lo-145-ty-usd-42021558564327.htm)

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam có nhiều tỷ phú USD nhất từ trước đến nay

Sáu doanh nhân Việt lọt vào danh sách tỷ phú 2021 gồm ông Phạm Nhật …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *