Chiêu ‘biến’ người Trung Quốc thành công dân Việt Nam

Trần Quang Huy, 37 tuổi, cùng đồng phạm bị cáo buộc làm giả giấy tờ cho 2 người Trung Quốc thành người Việt Nam, nhập hộ khẩu tại TP Nha Trang.

Ngày 6/4, Huy, Võ Ngọc Hòa, Đỗ Đăng Khoa, Lê Thanh Hải (36-45 tuổi) và Song Jiahao (29 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) bị TAND Khánh Hòa xét xử về tội Làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức theo Điều 341 BLHS.

Trần Quang Huy (bên phải) cùng các bị cáo tại tòa, ngày 5/4. Ảnh: Xuân Ngọc.

Trần Quang Huy (bên phải) cùng các bị cáo tại tòa ngày 6/4. Ảnh: Xuân Ngọc.

Tháng 5/2019, Khoa được You HaiQuing (quốc tịch Trung Quốc) giới thiệu đồng hương là Ou You Chunbo muốn có hộ chiếu Việt Nam, trả chi phí 55 triệu đồng. Khoa nhờ Huy làm giả các loại giấy tờ và đặt tên cho Chumbo là Trần Dương Huy, 38 tuổi, ngụ thị trấn Trà Cú, tỉnh Trà Vinh.

Hai người này tiếp tục giao Võ Ngọc Hòa làm giả giấy chuyển hộ khẩu, hình dấu cùng chữ ký của lãnh đạo Công an thị trấn Trà Cú – hợp thức hóa lai lịch, nơi cư trú cho Trần Dương Huy trước khi chuyển đến Nha Trang.

Nhóm này viết tờ khai thay đổi nhân khẩu, đề nghị đăng ký thường trú cho Trần Dương Huy vào hộ khẩu của một người dân tại phường Vĩnh Hòa, sau đó tách thành hộ khẩu riêng. Các tài liệu giả được đưa đến Công an phường Vĩnh Hòa để được xác nhận đủ điều kiện nhập khẩu.

Khoa và Huy tiếp tục làm đơn đề nghị Công an Khánh Hòa cấp chứng minh nhân dân cho Trần Dương Huy với đặc điểm “là người thiểu năng, không thể giao tiếp” để chúng làm thủ tục, đăng ký cấp hộ chiếu Việt Nam cho Chunbo.

Cuối tháng 6/2019, do Chunbo không có mặt tại Nha Trang, Khoa làm giả giấy ủy quyền cho một người khác đến nhận hộ chiếu thay, thì bị cảnh sát phát hiện.

Hồi tháng 4/2020, Chumbo bị xử phạt hành chính về hành vi Giả mạo hồ sơ, giấy tờ để được cấp hộ chiếu, bị trục xuất khỏi Việt Nam.

Song Jiahao

Bị cáo Song Jiahao tại tòa hôm nay. Ảnh: Xuân Ngọc.

Cáo trạng xác định, trong thời gian làm giấy tờ giả cho Chunbo, nhóm Khoa cũng làm giấy tờ “biến” Song Jiahao, quốc tịch Trung Quốc, thành Nguyễn Khang Tinh, 28 tuổi, quê Quảng Ngãi, để nhập hộ khẩu vào phường Vĩnh Hòa.

Song Jiahao trong vỏ bọc Nguyễn Khang Tinh đã đăng ký 3 tài khoản ngân hàng, mua ôtô và dự định mua bất động sản ở Nha Trang. Tuy nhiên, đến tháng 8/2019, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh khi kiểm tra hành chính cư trú người nước ngoài đã phát hiện Song Jiahao sử dụng sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân giả.

Đối với Lê Thanh Hải, cơ quan điều tra xác định, bị cáo đã nhờ nhóm Huy làm giả tài liệu, chữ ký để 3 người (trong đó có trường hợp bị truy nã) và 2 Việt kiều Australia nhập khẩu Nha Trang.

Liên quan đến vụ án, một số cán bộ công an bị cho là có thiếu sót, chủ quan, chưa thực hiện đầy đủ quy trình trong tiếp nhận, kiểm tra và thẩm tra hồ sơ. Tuy nhiên, cơ quan điều tra cho rằng các sai sót của họ chưa đến mức xử lý hình sự, nên đề nghị Công an TP Nha Trang tổ chức kiểm điểm.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong hai ngày.

Xuân Ngọc

https://vnexpress.net/chieu-bien-nguoi-trung-quoc-thanh-cong-dan-viet-nam-4258764.html

Có thể bạn quan tâm

Học sinh tử vong do điện thoại phát nổ khi học online: Nạn nhân bị bỏng quá nặng do áo khoác bốc cháy

Sau khi chiếc điện thoại phát nổ, lửa bén vào áo khóa mà nam sinh …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *