Tập đoàn của tỷ phú Warren Buffett ghi nhận khoản lỗ kỷ lục gần 50 tỷ USD chỉ trong quý I

Mới đây, tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett cho biết đã ghi nhận khoản lỗ ròng kỷ lục, lên đến gần 50 tỷ USD trong quý I/2020. Nguyên nhân là do đại dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến các khoản đầu tư cổ phiếu phổ thông. Dẫu vậy, lợi nhuận từ hoạt động vẫn tăng bất chấp dịch bệnh bùng phát.
Tập đoàn của tỷ phú Warren Buffett ghi nhận khoản lỗ kỷ lục gần 50 tỷ USD chỉ trong quý I

Trong báo cáo tài chính mới công bố, Berkshire cho biết công ty đã ghi nhận khoản lỗ ròng trong quý I lên tới 49,75 tỷ USD, tương đương với 30.653 USD/cổ phiếu hạng A, theo đó khoản lỗ từ các khoản đầu tư – chủ yếu là cổ phiếu phổ thông, là tổng cộng 54,42 tỷ USD. Trong khi đó, năm ngoái, lợi nhuận ròng của Berkshire là 21,66 tỷ USD, tương đương 13.209 USD/cổ phiếu.

Tập đoàn của tỷ phú Warren Buffett ghi nhận khoản lỗ kỷ lục gần 50 tỷ USD chỉ trong quý I - Ảnh 1.

Lợi nhuận hàng quý – yếu tố tỷ phú Warren Buffett coi là thước đo hiệu suất hiệu quả hơn, tăng 6% lên 5,87 tỷ USD từ mức 5,56 tỷ USD của năm ngoái, tương đương 3.388 USD/cổ phiếu.

Một bút toán kế toán yêu cầu Berkshire báo cáo các khoản lãi, lỗ chưa thực hiện kèm lợi nhuận. Điều này đã tạo ra sự thay đổi lớn trong kết quả ròng của Berkshire, mà Buffett coi là vô nghĩa. Tuy nhiên, tập đoàn của tỷ phú đã mua thêm cổ phiếu một phần do Buffett không tìm được các công ty lớn để thực hiện những thương vụ thâu tóm. Theo đó, trong hơn 4 năm, Berkshire đã nắm giữ khoảng 137,3 tỷ USD tiền mặt.

S&P 500 ghi nhận mức giảm 20% trong quý I, nhưng các cổ phiếu mà Berkshire nắm giữ số lượng lớn thậm chí còn lao dốc mạnh hơn, trong đó có American Express, Bank of America, Wells Fargo và 4 hãng hàng không – American, Delta, Southwest và United.

 Cũng như nhiều doanh nghiệp khác ở Mỹ, hoạt động kinh doanh của Berskhire đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19. Hoạt động kinh doanh của các công ty thuộc Berkshire chịu tác động tiêu cực từ đại dịch, với mức độ từ “tương đối nhỏ cho đến nghiêm trọng”, và doanh thu của một số doanh nghiệp được coi là thiết yếu đã giảm đáng kể vào tháng 4.

Các công ty chịu ảnh hưởng lớn nhất thuộc ngành đường sắt, năng lượng, tiện ích và thẩm định bảo hiểm. Dịch bệnh đã khiến công ty đường sắt BNSF (được Berkshire mua lại vào năm 2010) và các công ty bán lẻ đều phải ngừng hoạt động.

Chia sẻ với Wall Street Journal, phó chủ tịch Charlie Munger cho biết hồi tháng trước rằng một số doanh nghiệp nhỏ của Berkshire có thể phải đóng cửa hoàn toàn.

Theo Giang Ng

Theo Nhịp sống kinh tế (http://nhipsongkinhte.toquoc.vn/tap-doan-cua-ty-phu-warren-buffett-ghi-nhan-khoan-lo-ky-luc-gan-50-ty-usd-chi-trong-quy-i-4202025214514259.htm)

Có thể bạn quan tâm

Chứng khoán Mỹ bứt phá trở lại sau cơn bán tháo, Dow Jones tăng gần 600 điểm

Ở phiên 21/6, chứng khoán Mỹ đồng loạt tăng mạnh khi thị trường nỗ lực …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *